[FO3] Bẫy việt vị trong FIFA Online 3 – Có thực sự tốt?

Ngày 05/10/2015

FFOL3: Bẫy việt vị trong FIFA Online 3 – Có thực sự tốt?. Bẫy việt vị chính là con dao 2 lưỡi hàng phòng ngự. Bẫy việt vị là trong các phương án phòng ngự hiệu quả, nhưng đòi hỏi liều lĩnh nhất định. Đối với đội bóng chọn chiến thuật kiểm soát bóng, dâng cao đội…

FFOL3: Bẫy việt vị trong FIFA Online 3 – Có thực sự tốt?.

Bẫy việt vị chính là con dao 2 lưỡi hàng phòng ngự. Bẫy việt vị là trong các phương án phòng ngự hiệu quả, nhưng đòi hỏi liều lĩnh nhất định.

Đối với đội bóng chọn chiến thuật kiểm soát bóng, dâng cao đội hình, thì chống phản công là trong ưu tiên hàng đầu phía phòng ngự. Để chặn pha phản công bất ngờ, các HLV ưa thích lối đá tấn công cần một vũ khí bí mật vô hiệu hóa cầu thủ tốc độ cao phía đối phương. Nếu là người mạo hiểm, tự tin khả năng phán đoán, bẫy việt vị là phương án phòng ngự rất tốt.

Khi nào thì cầu thủ thổi phạt vì việt vị?

Một cầu thủ vị trí việt vị tại thời điểm chuyền bóng, cầu thủ đứng gần đường biên ngang cuối bên sân đối phương hơn là bóng, trừ trường hợp cầu thủ không đứng trên phần sân đối phương hoặc ít nhất 2 cầu thủ phía đối thủ đứng gần biên ngang hơn là cầu thủ tấn công.

viet-vi-anh-1[1]

Theo luật việt vị mới, một vài trường hợp cầu thủ đứng vị trí việt vị mà vẫn không thổi phạt nếu đáp ứng được 3 điều kiện sau:

  • Cầu thủ không tham gia tình huống tấn công.
  • Cầu thủ không gây tác động hàng phòng ngự.
  • Cầu thủ nhận bóng từ ném biên. Nếu nhận bóng từ pha đá phạt, vẫn bị phạt việt vị.

Khi thổi phạt việt vị, cầu thủ mắc lỗi không nhận thẻ phạt. Dù vậy, bẫy việt sẽ khiến cho cầu thủ đối phương tốn thể lực vô nghĩa. Tuy nhiên, cũng nên lường trước rủi ro sử dụng bẫy việt vị, đặc biệt với những huấn luyện viên dùng lối chơi thiên phòng ngự.

viet-vi-anh-2[1]

Bẫy việt vị: Nên hay là không nên?

Trên thực tế, không nhiều đội bóng dùng chiến thuật bẫy việt vị. Những đội bóng sử dụng chiến thuật này là câu lạc bộ thiên hướng tấn công như là Barcelona, Arsenal, Benfica hay đội tuyển Bỉ. Các đội bóng thường chọn lối phòng ngự kiểu pressing với đội hình thường xuyên trong trạng thái dâng cao, cả khi phòng ngự. Trong khi đó, số lượng cầu thủ khả năng áp sát khung thành rất ít, giảm thiểu rủi ro “giăng bẫy” đối phương. Càng nhiều cầu thủ tấn công, thì khả năng thất bại bẫy việt vị càng cao.

viet-vi-anh-4[1]

Đó là lí do các huấn luyện viên ưa thích đặt “xe bus 2 tầng” trước khung thành như là Mourinho quay lưng bẫy việt vị. Với đội hình phòng ngự đông, đường phòng thủ tự do giúp cầu thủ bọc lót nhau tốt hơn việc luôn giữ hàng phòng ngự hàng ngang. Ngoài ra, bạn nhường phần giữa sân dành cho đối phương, rất khó điều khiển cầu thủ cần thiết giăng bẫy đối phương mà có quá nhiều cầu thủ phòng ngự xung quanh điểm nóng.

viet-vi-anh-3[1]

Ngoài chống phản công, bẫy việt vị đặc biệt cần thiết nếu đối phương có cầu thủ tốc độ cao như là Ronaldo, Bale, Robben. Đua tốc độ cùng những cầu thủ này gần như không tưởng. Nhưng nếu kết hợp bẫy việt vị với lối đá áp sát, không gian hoạt động các cầu thủ này sẽ thu hẹp, khi đó khả năng cầu thủ này bị hạn phần nào.

Bẫy việt vị ảnh hưởng không nhỏ tâm lí huấn luyện viên đối phương. Các tình huống việt vị gây tranh cãi, những pha ăn mừng “hụt” khi mà bóng nằm gọn trong lưới gây sự ức chế người chơi, chưa kể sự hụt hẫng hao mòn thể lực cầu thủ quan trọng chỉ để nhận cái tuýt còi trọng tài.

Tuy nhiên, đôi khi toan tính có thể tan thành mây khói khi giáp mặt siêu tiền đạo như là Aguero ss14, Suarez ssWC, Torres ss08. Với sở hữu chỉ số ẩn Tries To Beat Offside Trap và tốc độ vượt trội, khả năng di chuyển khôn khéo, nguy cơ thất bại nếu giăng bẫy tăng lên đáng kể.

viet-vi-anh-5[1]

Áp dụng bẫy việt vị

viet-vi-anh-6[1]

Để mà có thể bẫy việt vị thành công, cần ít nhất cầu thủ khả năng lãnh đạo hàng thủ liều lĩnh hơn, giảm người hàng phòng ngự mức tối thiểu (3 người hàng phòng ngự là hợp lý nhất, nếu bạn là người thích mạo hiểm, chỉ 1 hay 2 hậu vệ không thành vấn đề). Khi “giăng bẫy”, cảm nhận vị trí, chọn thời điểm đó là 2 yếu tố quyết định khả năng thành công. Chỉ cần thao tác đơn giản, điều khiển cầu thủ hậu vệ dâng lên khi cầu thủ tiền đạo chạy về khung thành, trọng tài hoàn thảnh nốt việc còn lại.

viet-vi-anh-7[1]

Ngoài ra, việc tạo áp lực cầu thủ chuyền bóng quyết định không thể bỏ qua. Khi cầu thủ chuyền bóng gây sức ép, đối thủ bạn khó lòng nhận ra cầu thủ nhận bóng rơi vào bẫy việt vị, nếu đối phương tập trung cầu thủ nhận bóng, sẽ là cơ hội tốt để bạn giành bóng.

Một khi quyết định lựa chọn chiến thuật bẫy việt vị, không cần phải sử dụng hậu vệ tốc độ cao, thay vào đó những hậu vệ thông mình chỉ số Phản ứng và Quyết đoán tốt. Leadership là chỉ số ẩn quan trọng ở chiến thuật bẫy việt vị. Khi điều khiển cầu thủ chỉ số ẩn Leadership, các cầu thủ khác chơi cùng vị trí sẽ di chuyển dựa vào cầu thủ này với chiến thuật bạn đề ra.

viet-vi-anh-9[1]

Kể cả bạn đã là chuyên gia lĩnh vực giăng bẫy, cũng không nên coi bẫy việt vị là thứ vũ khí vạn năng, vì đó là chiến thuật liều lĩnh và có thể khiến trả giá bất cứ lúc nào.

Tạm Kết

Không phủ nhận được bẫy việt vị là vũ khí cực lợi hại. Song, không phải đội hình nào, người chơi nào cũng sử dụng cái bẫy này được thuần thục. Việc áp dụng bẫy việt vị giống đang cố gắng sử dụng kĩ thuật cao, vì vậy cũng đòi sự tinh tế, cả quá trình luyện tập khó khăn. Tuy nhiên, nếu là người đam mê chiến thuật, thích những lựa chọn liều lĩnh, chắc chắn là chiến thuật phù hợp.

Loading...

BÀI VIẾT MỚI

Loading...

CHỦ ĐỀ HOT