[FO3] Cách phòng ngự hiệu quả trong FIFA Online 3

Ngày 21/06/2015

Trong bài viết này, mình sẽ chỉ ra các yếu tố quan trọng để giúp người chơi được lối chơi phòng ngự hiệu quả trong những trận đấu PvP. YẾU TỐ 1. TÙY CHỈNH CHIẾN THUẬTNếu bạn không biết, hầu hết game thủ FO3 chuyên nghiệp ưa thích dùng hàng phòng ngự sâu, ít tham gia các tính…

Trong bài viết này, mình sẽ chỉ ra các yếu tố quan trọng để giúp người chơi được lối chơi phòng ngự hiệu quả trong những trận đấu PvP.
YẾU TỐ 1. TÙY CHỈNH CHIẾN THUẬTNếu bạn không biết, hầu hết game thủ FO3 chuyên nghiệp ưa thích dùng hàng phòng ngự sâu, ít tham gia các tính huống tấn công đội nhà. Cách phòng ngự giúp chống nguy cơ vỡ vụn trước pha chọc khe “thần thánh” xuyên hàng hậu vệ bởi tiền vệ sáng tạo, tốc độ khủng khiếp của những tiền đạo đối phương.

Nếu muốn tìm hiểu về cách phòng ngự, bạn có thể xem ngay dưới đây.

Nhưng, phòng ngự an toàn không phải là phòng thủ duy nhất. Có nhiều người nói rằng, việc “cùm chân” 3 đến 5 cầu thủ sân nhà như vậy, sẽ thường xuyên bị thiếu người cho những tình huống muốn tấn công.

Thêm nữa, bạn ưa thích tấn cộng, việc mà buộc hàng thủ của mình lùi lại quá sâu cũng khiến cự ly của đội hình bị vấn đề, đối phương sẽ rất nhiều cơ hội khoét sâu khoảng trống tiền vệ và hậu vệ.

Vậy phương án chiến thuật thứ 2 phong cách phòng ngự quyết đoán, áp lực mạnh mẽ, biên độ hẹp hơn, bẫy việt vị được đa số người chơi tấn công tổng lực áp dụng.

Dĩ nhiên, phương án này, cần phải sở hữu hậu vệ đầy tốc độ: Koscielny WC, Ramos ’08, Zaccardo ’06… tránh bị tiền đạo đối phương vượt mặt và chạy sau ngửi khói.

Dưới đây chính là bảng chiến thuật cho lối phòng thủ này:

150420165502[1]

Bảng chiến thuật hàng phòng ngự lùi sâu (trái) – dâng cao (phải)

YẾU TỐ 2. SỬ DỤNG PHÍM Q THẬT HỢP LÝ

Phím Q tác dụng gọi cầu thủ kèm cầu thủ còn lại đội bạn. Giờ hầu hết các người chơi game FIFA Online 3 biết ấn phím Q là phương án tuyệt để phòng thủ.

Tuy nhiên thì không phải ai chịu lưu ý, phương án này hoàn toàn giết chết hàng phòng ngự chính bạn khi không biết dùng hợp lý.

Có mà 3 yêu cầu người chơi lưu ý làm chủ nút Q:

Thứ nhất, mọi lúc đối phương chuyền bóng (hoặc là chuyển người để cầm bóng), phải nháy Q ngay. Khi nhấn giữ Q, thì cầu thủ đứng gần nhất quả bóng (trừ cầu thủ đang điều khiển) lao vào cướp bóng. Thú vị đó là, cầu thủ  đó không ngừng đuổi theo bóng đến khi cướp được hoặc buông Q ra.

Và đó có nghĩa là, đối phương chuyền lòng vòng khắp sân bạn vẫn không buông phím Q ra, “chàng trai nhiệt huyết” sẽ chạy khắp sân đến kiệt sức. Bởi vì thế, hãy nháy Q thay đổi các cầu thủ áp lực là yêu cầu quan trọng đảm bảo thể lực cầu thủ, cự ly đội hình, tăng hiệu quả của phòng thủ.

150420165550[1]

Nhả Q để cho cầu thủ ở sau vị trí dừng lao theo, nháy Q lại điều khiển cầu thủ phòng ngự ở gần đó.

Thứ hai, bạn không nên nhấn Q khi cầu thủ bạn đứng gần với bóng nhất (trừ cầu thủ đang điều khiển) chính là tiền đạo. Bởi vì không vị trí nào phải di chuyển thật nhiều như tiền đạo, vì thế, tránh hao phí thể lực để phòng thủ là một cách khôn ngoan bảo đảm được sức mạnh tấn công.

Thứ ba, cân nhắc sử dụng phím Q kéo trung vệ khỏi vị trí anh ta (dạt cánh hay dâng cao). Bạn biết, trung vệ thường sẽ là lá chắn cuối để ngăn mọi đường tấn công đối phương. Nên nếu rời vị trí, đối phương có cơ hội tuyệt vời đối mặt trực tiếp thủ môn bạn. Tôi đoán bạn không dám tưởng tượng điều diễn ra sau đó.

150420165603[1]

Quá lạm dụng Q khiến cho Diego Costa (đồ sọc đỏ vàng) xâm nhập vào vòng cấm dễ dàng.

YẾU TỐ 3. NHỮNG KỸ THUẬT ĐIỀU KHIỂN CẦU THỦ PHÒNG NGỰ

Những chuyên gia hay khuyến cáo sử dụng C+D phòng thủ. Theo đó, C giúp hạ thấp trọng tâm chống các pha biểu diễn kỹ thuật, đảo hướng rồi tăng tốc phía đối phương, phím D để cho tình huống chủ động đeo bám, cản phá nhanh.

Ngoài ra tổ hợp phím D+E rất hữu dụng các tình huống đeo bám cầu thủ tấn công di chuyển nhanh phía đối phương.

150420165619[1]

Phòng thủ bằng phím C.

Điều này gợi lên suy nghĩ khác, người chơi kỹ thuật phòng thủ tốt không tùy tiện bấm D khiến hậu vệ lao lên hùng hục cướp bóng, vô tình tạo khoảng trống lớn phía sau để đối phương vượt mặt. Và với phím E thực ra không quá hữu dụng phòng thủ đa số người chơi lầm tưởng.

Lưu ý kỹ thuật điều khiển các cầu thủ phòng ngự, cần xác định chính xác tình huống diễn ra ở trên sân. Liệu nên thực hiện lập tức pha xoạc bóng ngăn cản đối phương vào sâu hơn? Liệu nên nhấn W cho thủ môn lao ra phá bóng? Và khi giành được bóng, có nên nhấn D phá bóng mạnh trên thay vì phản công với A hoặc chuyền bóng bằng S?

150420165631[1]

Xoạc bóng, điều thủ môn ra/vào thật đúng thời điểm dẫn đến pha phòng thủ thành công

Dĩ nhiên, là nội dung khó và nhiều kinh nghiệm. Thế nếu bạn vừa mới bắt đầu với mọi thứ, bạn nên bắt đầu từ phương án an toàn như phá bóng với D, xoạc bóng khi tiền đạo đối phương qua được hậu vệ cuối cùng và hãy đưa thủ môn lao lên ngay khi đối phương có cơ hội đối mặt khung thành trong vòng cấm…

Loading...

BÀI VIẾT MỚI

Loading...

CHỦ ĐỀ HOT