[FO3] Hướng dẫn cách đá Tiki Taka theo sơ đồ 4-3-3

Ngày 21/06/2015

Bóng đá là trò chơi đối kháng đội này kiếm cách thắng đội kia bởi những chiến thuật, cầu thủ hợp lí. Quan trọng hơn là trò chơi một tập thể 11 người có sức mạnh tập thể và kỉ luật thì mới có thể thực hiện “chiến thuật” đề cập trên. Bài viết sau đây, sẽ nói…

Bóng đá là trò chơi đối kháng đội này kiếm cách thắng đội kia bởi những chiến thuật, cầu thủ hợp lí. Quan trọng hơn là trò chơi một tập thể 11 người có sức mạnh tập thể và kỉ luật thì mới có thể thực hiện “chiến thuật” đề cập trên.
Bài viết sau đây, sẽ nói về lối đá tiki-taka. Tiki-taka, chiến thuật phủ bóng châu Âu và thế giới, với chiến công huy hoàng Barca và Tây Ban Nha. Tiki-taka, “bóng đá quyến rũ”, cũng là “chán ngắt” với nhiều người. Tiki-taka, là công thức chiến thắng, chủ đề những bàn tán không ngớt.
Ở trong FIFA Online 3 nói riêng vô số người áp dụng lối chơi tiki taka tuy nhiên thì không phải ai có thể thành công và chơi tốt Tiki Taka đúng chất. Mình hy vọng với bài viết saucó thể giúp các bạn hoàn thiện kỹ năng về lối chơi TikiTaka cho riêng mình.

Bố trí đội hình:

Với lối đá TikiTaka mình có thể áp dụng vô số sơ đồ hay đội hình khác nhau tuy nhiên trong bài viết này mình chỉ xin đưa 1 sơ đồ theo mình là tuyệt nhất đó là sơ đồ 4-3-3 là không dùng tiền đạo cắm(ST) kiểu Barca và Tây Ban Nha.

Như bạn thấy sơ đồ không có tiền đạo cắm thật thực thụ và thay vào đó 2 tiền đạo cánh cùng với 1 tiền đạo lùi (CF). Tác dụng của việc này kéo khoảng cách hàng tiền đạo và hàng tiền vệ với 1 CF nhiệm vụ cầu nối chuyền bóng, tận dụng không gian 2 cánh tấn công.

68o15zbay554dv5fg[1]

Lối đá tiki taka sơ đồ này thường phát động tấn công hàng phòng ngự, hàng phòng ngự 4 người các pha chuyền ngắn, bật tường sệt hàng tiền vệ, với các pha chuyền bóng vậy các cầu thủ chạy chỗ sẽ thường tạo nhiều tam giác nhỏ bật và nhã bóng lại. Đón được bóng và những pha phối hợp ở hàng phòng ngự, hàng tiền vệ giữ bóng, phối hợp bật nhả khu vực tuyến giữa, đợi sơ suất hàng phòng ngự bên đối phương lúc này hàng tiền vệ lập tức tạo đường chọc khe hay là các pha phối hợp bật tường sệt phá thủng hàng phòng ngự đối phương để ghi bàn thắng.

Chiến Thuật:

Bạn có thể thiết lập theo chiến thuật sẵn có của Barca hay là Bayer ở trong FIFA Online 3.

yufz890xc4l4d6yfg[1]

Vận hành lối chơi

Cầm bóng: TikiTaka cầm bóng là yếu tố sống còn. Pha ban bật cự ly ngắn hết sức quan trọng để giữ cự ly của đội hình, giúp ru ngủ đối phương, và tạo ra thời gian, không gian dành cho các cầu thủ dâng lên trong các tình huống tấn công. Phải giữ bình tĩnh và sử dụng “S” hay là “A” thay vì “Q+S” hoặc “Q+A” nâng cao chính xác các đường chuyền và cũng như giúp giữ vị trí các cầu thủ.

Tấn công: Khi các cầu thủ bạn chiếm những vị trí thuận lợi ở trên sân (Ở trong vòng cấm, biên và trước vòng cấm) đó là thời điểm thuận lợi bắt đầu tấn công. Sau các pha chuyền bóng ru ngủ rất ức chế khiến đối phương lạc trong mê hồn trận cuối cùng chúng ta bắt đầu vũ điệu ảo diệu nhất lối đá TikiTaka. Có thể bắt đầu bất cứ đâu ở 2 biên hay khu vực trung lộ phía trước vòng cấm địa đối phương. Tốt nhất phát động tấn công hãy là tiền vệ chỉ số ẩn “PlayMaker” và băng đội trưởng như vậy cầu thủ khác chạy chỗ dâng lên sẽ chủ động hơn. Đây là lúc mà dùng phím “Q” có thể bật tường 2 hoặc 3 nhưng theo mình thì bật tường 3 sẽ có hiệu quả hơn bởi cầu thủ chuyền đầu tiên chạy hướng về khung thành khi cầu thủ nhận bóng chuyền (ngang hay hướng xuống) cho cầu thủ thứ 3 đánh lạc hướng đối thủ. Vào lúc này thì cầu thủ đầu tiên áp sát khung thành với 3 tiền đạo vậy có 4 cầu thủ trước thủ môn đội kia. Lúc này sẽ là thời cơ không thể tốt hơn thể hiện trình độ với đường chuyền sau đó dắt bóng đi qua người hay pha chọc khe để kết liễu. Tuy nhiên hãy nhớ nếu tình huống chạy chỗ các cầu thủ chưa thuận lợi chớ vội vã bởi lúc này là thời điểm tử huyệt TikiTka lộ ra, 1 sai lầm mất bóng và pha phản công sẽ phá tất cả gì bạn dày xây dựng ở trước đó. Bỏ qua, chờ thời cơ tốt hơn!

Phòng ngự: Việc giữ bóng là phương án để phòng ngự hiệu quả nhất vậy hãy liên tục rèn luyện kỹ năng này. Nhưng khi mất bóng cố gắng để lấy lại nhanh nhất bạn có thể. Dùng 2-3 cầu thủ, sẵn sàng tranh chấp trên sân đối phương. Với bẫy việt vị có hiệu quả với các pha chuyền dài và nếu vẫn thất bại việc ngăn cản đối phương phản công sau những nỗ lực trên hãy mang về ngay Valdes ss09. Bởi vì sao? Đây là thủ môn hiếm hoi ở trong Fo3 có cho mình chỉ số ẩn “Rushes Out Of Goal” – băng lên khi mà tiền đạo đối mặt.

Lựa chọn cầu thủ

Tốc độ, vị trí, tăng tốc, chuyền dài, chuyền ngắn, giữ bóng, tầm nhìn, rê bóng đó là các chỉ số cần thiết dành cho đội hình đi theo theo chiến thuật này
Tiền đạo:

Neymar WC (LW)

Eto ss06 (CF)

Messi WC (RW)

Tiền vệ:

Iniesta ss09 (**)

Busquet ss13 (CDM)

Xavi (RM)

Hậu vệ:

Abidal ss07 (LB)

Puyol ss07 (LB)

Pique ss10 (RB)

Alves WC (RB)

Thủ môn:

Valdes ss09

Những lưu ý khác

Với lối chơi này sẽ phù hợp đá với máy.
Vẫn có thể đá chuyền dài và phản công theo tình thế ở trên sân bằng phím “Q” điều mà Pep làm ở Bayer.

Tổng kết

Để mà có thể vận hành tốt lối chơi này thì người chơi đòi hỏ phải hoàn thiện tất cả kỹ năng bởi vậy chưa bao giờ phổ biến trong Fo3. Nhưng mình hy vọng sau bài viết này rồi sẽ thêm ngày càng game thủ tập luyện và chơi lối đá TikiTaka này góp phần tạo cộng đồng Fo3VN sẽ ngày càng thêm mạnh.

Loading...

BÀI VIẾT MỚI

Loading...

CHỦ ĐỀ HOT