[FO3] Hướng dẫn cách khắc chế sơ đồ 4-1-1-4

Ngày 09/08/2015

Sơ đồ 4-1-1-4 “làm mưa làm gió” sức tấn công hủy diệt và điều khiển trận đấu rất khó chịu. Không vì thế sơ đồ này không lộ điểm yếu khai thác để tìm ra cánh khắc chế hiệu quả. Khái quát điểm mạnh, điểm yếu của 4-1-1-4: Điểm mạnh: Sơ đồ tấn công mạnh, luôn…

Sơ đồ 4-1-1-4 “làm mưa làm gió” sức tấn công hủy diệt và điều khiển trận đấu rất khó chịu. Không vì thế sơ đồ này không lộ điểm yếu khai thác để tìm ra cánh khắc chế hiệu quả.

Khái quát điểm mạnh, điểm yếu của 4-1-1-4:

1[1]

Điểm mạnh: Sơ đồ tấn công mạnh, luôn có 4 tiền đạo phía trên, những pha phối hợp nhanh gần vòng 16m 50 dễ do nhiều cầu thủ, triển khai lối đá tạt bổng hay pha phối hợp một chạm. Nếu gặp người biết bắt nhịp độ trận đấu rất khó chiến thắng.

Điểm yếu: Có ít tiền vệ giữa sân (có 2) khó kiểm soát bóng nếu gặp sơ đồ 4-1-3-2, 4-2-3-1. Các cầu thủ sơ đồ 4-1-1-4 cần tốc độ, thể lực nhiều vì bù đắp khoảng trống vị trí do tiền đạo chỉ hoạt động phía trên. Người dùng 4-1-1-4 cần nắm bắt nhịp độ trận đấu cùng với quyền kiểm soát bóng, không thì sẽ thi đấu rối loạn dễ bị phản công sau pha tấn công không thành.

Sơ đồ – lối chơi khắc chế 4-1-1-4:

2[1]

Như nói trên vì có ít tiền vệ giữa sân nên sử dụng sơ đồ 4-2-3-1 hay 4-1-3-2 có thể kiểm soát bóng. Đa phần HLV sử dụng 4-1-1-4 là người kĩ năng tấn công tốt vậy khi không có bóng sẽ không thi triển miếng đánh tấn công cũng như là chiến thuật thường giành chiến thắng cho họ.

Để khắc chế 4-1-1-4 tốt là sơ đồ 4-1-3-2. Với 4-1-3-2 sẽ có 4 tiền vệ tuyến giữa trong đó 1 CDM, 1 CM, 2 tiền vệ công (RAM,LAM). Vì sao khắc chế được? Ở đây là CM, CM, tiền vệ trung tâm.

Bạn liên tục lên xuống, 1 tiền vệ con thoi phát động tấn công vừa tranh chấp bóng, ko như 4-2-2-2 là 2 CDM chỉ lo nhiệm vụ phòng thủ, rất bị động tấn công, nếu chỉ phòng thủ đợi đối phương sai lầm khi dùng sơ đồ tấn công như 4-1-1-4 bạn khó có cơ hội chiến thắng.

3[1]

Hãy lựa chọn CM tốt

Hai tiền vệ công nhận bóng từ CM từ đó có thể triển khai lối đá cầm bóng, kiểm soát thế trận sử dụng những pha phối hợp cự ly vừa phải 2 tiền đạo phía trên, lúc đó sẽ dễ dàng tấn công hàng hậu vệ đối thủ. Sơ đồ 4-1-3-2 nhiều nhận xét khá giống 4-1-1-4, chính xác là biến thể 4-1-1-4.

Tuy nhiên mặt phòng thủ 4-1-3-2 ưu thế do có 2 tiền vệ công (CAM) và 1 tiền vệ trung tâm (CM) không quá xa khoảng cách các đồng đội lo công việc phòng ngự như CDM hay bộ tứ hậu vệ. Nhiệm vụ họ khi phòng ngự là ở giữa sân tạo một bức tường phòng ngự từ xa, tranh chấp bóng từ giữa sân để có pha bóng phản công “thần tốc” phía khung thành đối thủ.

4-1-1-4 do 2 biên là 2 tiền đạo cánh nên không lùi sâu phòng ngự như 2 tiền vệ công. CAM ở 4-1-1-4 chỉ là tiền vệ đánh chặn từ xa nhưng với 3 tiền vệ đánh chặn từ xa 4-1-3-2 (gồm CM, RAM, LAM) thì không cần nói HLV cũng hiểu bên nào giành chiến thắng.

4[1]

Ngăn chặn lên bóng ở giữa sân

Cách tấn công sẽ là cách phòng ngự tốt khi gặp 4-1-1-4, sử dụng tiền vệ trong 4-1-3-2 gây sức ép, giành quyền kiểm soát bóng. Hãy nhớ các tiền vệ là bức tường phòng ngự từ xa nên tranh chấp nếu đối phương dẫn bóng sang sân mình.

Với 4-1-1-4 chỉ cần không cho đối thủ đưa bóng lên tuyến tiền đạo phía trên gần như bạn nắm 70% cơ hội chiến thắng. Phần lớn pha lên bóng triển khai tấn công, phối hợp 4-1-1-4 ở tiền đạo nên hạn chế tối đa đường chuyền lên tuyến này.

5[1]

Hãy xoạc bóng “răn đe” đối thủ

Nếu gặp đối thủ chơi 4-1-1-4 biết kiểm soát nhịp độ trận đấu, chuyền ít sai, biết khi nào thì cần đẩy nhanh, khi nào thì cần giảm nhịp độ trận đấu thì đã gặp cao thủ. Gặp đối thủ như vậy bạn đổi người kéo cầu thủ về vị trí muốn phòng thủ, đổi người sang vị trí khác khi đối thủ chuyển hướng tấn công.

Luôn nhớ những pha bóng giữa sân đừng áp sát mà điều khiển cầu thủ “rà” bóng, để đối phương chuyền cầu thủ khác, lúc đó đổi người nhanh cắt bóng trước khi tới cầu thủ ở trên.

Các pha bóng như thế là chìa khóa phòng thủ cũng như giúp có pha phản công, vì cầu thủ đối phương bị mất vị trí. Việc 2 tiền vệ công ở giữa sân thì pha phản công sẽ rất nhanh và hàng phòng ngự đối thủ không thể trở tay kịp.

Chiến thuật để triển khai sơ đồ 4-1-3-2:

6[1]

Lối chơi: Thông số chuyền và tốc độ để khoảng 55-70, vị trí Tổ chức. Nếu gặp đối thủ bình thường có thể giành quyền kiểm soát bóng dễ dàng, không cần quá lo nghĩ vì thông số trên vẫn sẽ giúp kiểm soát bóng.

Còn gặp đối thủ biết kiểm soát bóng thì cũng có thể triển khai lối đá phòng thủ với thông số trên những pha lên bóng lúc phản công rất nhanh. Vị trí tổ chức giúp cầu thủ có đội hình không bỏ vị trí. Vị trí nào dâng cao tấn công, vị trí nào phòng thủ sẽ đảm bảo được vai trò của mình.

Tấn công: Chỉ số chuyền hãy để mức 55-70 các đường chuyền không quá chậm và có thể nhanh khi cần tùy thế trận tấn công, tạt bóng để khoảng 40-55 vừa phải. Một mẹo tạt cánh khi bạn có bóng chạy đừng nhấn Q, cầu thủ tiền đạo tự động chạy phía bên góc xa và hãy canh lực chính xác tạt bóng tỉ lệ rất dễ dàng.

Sút khoảng 40-50 phần lớn chỉ số này kêu gọi tiền vệ CDM hay CM dâng cao tấn công để tạo cú “đấm” từ xa tuyến 2 nhưng kêu gọi CDM hay CM dâng cao chẳng khác tạo cơ hội phản công.

Phòng thủ: Hãy đẩy áp lực lên 65, quyết đoán 60, áp lực 65 giúp các cầu thủ khi cần thiết “rà” bóng không vào tranh chấp nếu không nhấn D. Khi đó cầu thủ đối phương chuyền bóng cho vị trí khác hãy đổi điều khiển cầu thủ khác lao lên cắt bóng, quyết đoán 60 dễ dàng giúp thực hiện điều này.

Trên đây là kinh nghiệm khi đối đầu 4-1-1-4. Hãy tận dụng kĩ năng và có đội hình, chiến thuật hợp lý thi đấu, biết điểm mạnh và điểm yếu mỗi sơ đồ sẽ dễ biết hạn chế và tấn công điểm nào.

Hãy nhìn giải SEA Championship vừa diễn ra, Thanh Tòng thua 2-0 và đổi sang 4-1-3-2 có kết quả cực khả quan trước 4-1-1-4. Nếu như đối thủ không kéo thời gian và Thanh Tòng không bấm nhầm nút những giây phút cuối quan trọng thì chưa chắc chiến thắng thuộc về đội tuyển Thái Lan.

Có thể thấy tương lai sơ đồ 4-1-3-2 sẽ làm mưa làm gió giải đấu chuyên nghiệp FIFA Online 3 và khắc chế 4-1-1-4.

Nguồn: thethaodientu

Loading...

BÀI VIẾT MỚI

Loading...

CHỦ ĐỀ HOT