[FO3] Kỹ thuật tạt cánh đánh đầu tuy cũ nhưng mà chất

Ngày 27/10/2015

Sau thời gian nghiên cứu, tập luyện, học hỏi các sao vàng, mình đã đúc kết một số kỹ thuật tạt cánh đánh đầu hiệu quả, quan trọng là không quá nhiều yêu cầu đối với người sử dụng. BỐN YÊU CẦU CHO LỐI CHƠI TẠT CÁNH ĐÁNH ĐẦU: Đương nhiên, phải sở hữu tiền đạo cắm to…

Sau thời gian nghiên cứu, tập luyện, học hỏi các sao vàng, mình đã đúc kết một số kỹ thuật tạt cánh đánh đầu hiệu quả, quan trọng là không quá nhiều yêu cầu đối với người sử dụng.

BỐN YÊU CẦU CHO LỐI CHƠI TẠT CÁNH ĐÁNH ĐẦU:

Đương nhiên, phải sở hữu tiền đạo cắm to cao, đánh đầu tốt, những cầu thủ đá cánh kỹ năng tạt bóng tốt mới có thể triển khai được lối đá này. Nhưng đó chỉ là mặt lý thuyết. Để mà có thể biến điều kiện lý thuyết thành thực tế bạn còn phải giải quyết 4 vấn đề nữa:

739-3[1]

Cầu thủ chỉ là điều kiện cần thôi!

Thứ nhất, làm sao để cầu thủ đá cánh có thể tung chân tạt bóng trong ở tư thế thuận lợi? Nói cách khác, phải làm gì vượt qua sự truy cản tiền vệ cánh và hậu vệ cánh, thậm chí các tiền vệ phòng ngự nữa.

Thứ hai, cần dùng phương án tạt bóng nào trong 3 cách phổ biến: A, Q+A và Z+A?

Thứ ba, làm sao để tiền đạo cắm đón bóng ở tư thế thuận lợi?

Thứ tư, chiến thuật và đội hình thế nào phù hợp?

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TẠT BÓNG?

Chúng ta sẽ bắt đầu cùng video clip ngắn sau:

Clip chỉ thẳng vấn đề đơn giản lại hết sức căn bản: Nếu chỉ dựa 100% kỹ thuật ban chuyền sẽ rất khó xuống biên. Chưa kể, hầu hết HLV trình độ sao vàng có kỹ thuật kèm người, bắt bài khó chịu. Cho nên kĩ thuật cá nhân sẽ là điều bạn nhất định tập luyện nếu như muốn chơi tạt cánh đánh đầu.

792-5[1]

Đôi khi phải gặp đối thủ phòng ngự khó chịu.

Mình cho rằng, chắn bóng với E, ngoặt bóng 90 độ, thậm chí giả sút đều là skill đơn giản, hiệu quả, dễ tập luyện thành thục. Nên nhớ rằng, FO3 là thế giới mà các đường chuyền không còn đủ khả năng một mình chi phối thế giới nữa! Thế nên bạn cần tập luyện kỹ thuật thật nghiêm túc nếu như muốn tiếp tục tiến lên phía trước.

792-8[1]

Ngoặc bóng Shift + mũi tên đảo hướng là cách tuyệt để qua người.

Cuối cùng, mình tin rằng mọi người thừa nhận rằng, cách chơi tạt cánh đánh đầu dễ phát huy hiệu quả nếu sử dụng cầu thủ cánh thi đấu đúng chân thuận. Cụ thể đó là thuận chân trái thì đá cánh trái và ngược lại.

LỰA CHỌN PHƯƠNG ÁN TẠT BÓNG NÀO?

Khi qua đượcc cầu thủ phòng ngự, tiếp theo cầu thủ đá cánh cần tung một quả tạt bóng chính xác tới tiền đạo cắm đứng phía trong.

Nếu thấy cầu thủ cầm bóng đang đứng cao nhất, nên sử dụng tổ hợp phím Z+A kết hợp góc 45 độ (chéo ngược về sau). Còn lực bóng thì tùy theo cảm giác, ở trong tình huống này sẽ là 1/2.

Lúc này bóng vẽ đường cong chéo ngược phía sau để tới đúng vị trí tiền đạo cắm đứng trước cầu môn.

792-1[3]

Tiền đạo đứng thấp hơn tiền vệ cầm bóng.

Trong trường hợp bạn có bóng, tuy nhiên tiền đạo đứng cao hơn (dĩ nhiên không việt vị), tiền đạo đang bị kèm, khó có thể đột phá tới gần vach vôi, và cũng không thể ban bật. Bây giờ, Q+A kết hợp góc góc 75 độ (chéo lên phía trước) sẽ hợp lý. Nếu cảm thấy xa, nên sẵn sàng luôn 2/3 lực. Theo mình biết, Q+A có thể đưa bóng cong, mạnh hơn Z+A nhiều.

Tổ hợp phím này có thể sử dụng các tình huống chuyền bóng vượt tuyến, còn cá nhân mình thì ít dùng, bởi thấy không hiệu quả mấy.

792-9[1]

Tiền đạo dâng lên cao hơn cầu thủ có bóng, nhưng lại bị kèm chặt.

Trường hợp cuối là phím A, duy nhất phím A (có thể nháy Q để gọi team, tuy nhiên đến lúc tạt thì buông Q ra trước). Đây chính là phương án cầu thủ cầm bóng dừng bóng bằng E và đang quay mặt đúng hướng thủ môn.

792-2[1]

ĐÓN BÓNG – DỨT ĐIỂM

Đương nhiên bạn phải lựa một ST cao và giỏi đánh đầu. Có thể nói cụ thể hơn là chỉ số đánh đầu, dứt điểm, nhảy, thăng bằng, thậm chí chọn vị trí trên mức tương đối. Bởi vì bạn thường tạt bóng để đánh đầu. Tất nhiên cũng có thể đỡ ngực để bắt vô lê, nhưng đánh đầu sẽ được ưu tiên hơn vì độ hiệu quả.

792-6[1]

Drogba chẳng hạn.

Một số bạn thắc mắc vì sao cầu thủ có chỉ số đánh đầu cao nhưng đánh đầu vẫn vọt xà. Theo như kiến thức của mình, điều này là vì 2 lý do chủ yếu:

– Bạn nhấn D quá nhanh, cầu thủ bị lố đà. Có người cứ tạt bóng xong, nhấn D ngay lập tức không thèm đợi bóng tới. Nên hiểu rằng, đánh đầu cũng giống sút, nhịp điệu rất quan trọng.

– Nhấn D lâu làm lực bóng bị quá thừa.

Tức khi cầu thủ cánh tạt vào, cứ bình tĩnh chờ cho bóng đền gần mới nháy D thật nhẹ nhàng kèm nút chỉnh hướng. Đừng lo đánh đầu nhẹ thủ môn đối phương sẽ dễ chụp! Bóng mà đã chạm được đầu của tiền đạo thì lực bóng đã đáng sợ rồi.

Trường hợp tiền đạo ở quá xa cầu môn, không nên bấm D ngay, thong thả ưỡn ngực bắt vô lê hoặc chuyền ra tuyến sau để dứt điểm từ xa. Nhớ rằng tạt cánh là nghệ thuật, mọi nghệ thuật thì đều không thể hấp tấp được.

792-7[1]

Đôi khi không nhất thiết cứ phải đánh đầu.

Dưới đây là video do mình thực hiện. Và tất nhiên, trình độ của mình cũng không gì nổi bật, chỉ để các bạn hình dung dễ hơn mà thôi!

BẢNG CHIẾN THUẬT – SƠ ĐỒ CÔNG THỦ

Cuối cùng, mình cũng giới thiệu tới các bạn bảng sơ đồ công thủ sau như là gợi ý:

792-3[1]

Nhiều bạn nói chuyên đá cánh, nhưng chiến thuật cánh ít thế. Mình lại thấy, 55 cánh là hợp lí, bởi vì cảm giác điều chỉnh cánh càng cao, cầu thủ cánh lo chuyền cho nhau, ít khi thực hiện pha tạt táo bạo theo yêu cầu.

792-4[1]

Loading...

BÀI VIẾT MỚI

Loading...

CHỦ ĐỀ HOT