[FO3] Phân tích sơ đồ 4-2-2-2 cầm bóng trong FIFA Online 3

Ngày 21/06/2015

Sơ đồ 4-2-2-2 ngày càng phổ biến FIFA Online 3, có thể thấy sử dụng nhiều các giải đấu thể thao điện tử tính đơn giản và hiệu quả nó đem lại. Với người chọn lối đá thủ chắc, phản công thì 4-2-2-2 là lựa chọn hợp lí. Bài viết sau sẽ phân tích hướng vận…

Sơ đồ 4-2-2-2 ngày càng phổ biến FIFA Online 3, có thể thấy sử dụng nhiều các giải đấu thể thao điện tử tính đơn giản và hiệu quả nó đem lại. Với người chọn lối đá thủ chắc, phản công thì 4-2-2-2 là lựa chọn hợp lí. Bài viết sau sẽ phân tích hướng vận hành sơ đồ 4-2-2-2 phòng ngự và phản công nhanh với kết hợp lối đá Pressing, cầm bóng.

BỐ TRÍ ĐỘI HÌNH – XU HƯỚNG CÔNG THỦ

4-2-2-2 là biến thể sơ đồ 4-4-2. Ở đó, ta kéo lùi tiền vệ trung tâm 4-4-2 thành 2 tiền vệ phòng ngự, đẩy cao 2 tiền vệ cánh lên để chơi như tiền vệ tấn công.

Phòng thủ:

Các hậu vệ được tập trung vào phòng ngự cho nên mức 3 sẽ là điều tất nhiên.

Chỉnh ở mức 2 với 2 tiền vệ phòng ngự không hở ra khoảng trống trước và sau 2 tiền vệ, hạn chế pha dứt điểm xa của đối thủ.

Chỉnh mức 3 dành cho những tiền vệ tấn công cánh làm tăng thêm sức chiến đấu trung tuyến.

Mức 2 cả 2 tiền đạo.

Nhờ đó, phòng thủ, sẽ có đội hình gần như 4-4-2 truyền thống cùng với 4 tiền vệ ở sâu. Đồng thời, 2 tiền đạo sẽ có vai trò phòng thủ để tránh các đội hình tấn công áp đảo số lượng.

Tấn công:

Mức 1 với 2 trung vệ tránh phản công.

Mức 2 với hậu vệ cánh tăng cường sức mạnh tấn công.

Mức 1 với 2 tiền vệ phòng ngự.

Mức 3 với 2 tiền vệ tấn công cánh.

Và mức 2 với 2 tiền đạo.

Nói tóm lại, tấn công, sơ đồ này trông giống 2-4-4, đảm bảo tấn công có đủ người vừa đánh chặn từ xa rất tốt.

150503024301[1]

Sơ đồ 4-2-2-2 – xu hướng công thủ gợi ý.

Do điểm yếu 4-2-2-2 là trung lộ, nên bố trí đội hình, nên để cặp tiền vệ trung tâm lệch: một cầu thủ cao làm nhiệm vụ đánh chặn từ xa người còn lại vai trò cầu thủ mỏ neo (Achorman) hỗ trợ phòng ngự.

Cùng đó, hai tiền vệ cánh không dạt biên quá mức nên bó trong ít để giảm trống trung lộ và dễ dàng đổi hướng tấn công.

Đồng thời cách bố trí vậy, vị trí không xa nhau dễ dàng hỗ trợ.

BẢNG CHIẾN THUẬT

Phòng thủ: Gây áp lực lên xấp xỉ 40 sẵn sàng cướp bóng khi mất bóng ở giữa sân. Quyết đoán, biên độ trong 40 đến 50 để vị trí gần nhau không tạo khoảng trống, chủ động trong pha tranh bóng.

Tấn công: Chuyền từ 45 đến 50 để cầu thủ cự li đội hình ngắn dễ thực hiện đường chuyền, tạt bóng, sút 60 đến 70.

Vì pha tấn công sẽ chủ yếu phát triển ở biên, nên đẩy nhanh tốc độ chơi trên 60 với 2 tiền vệ cánh tốc độ tốt Hazard, Bale, Hulk 2013 hoặc WC.

150503024333[1]

Bảng chiến thuật gợi ý

LỰA CHỌN CẦU THỦ

Lựa chọn cầu thủ sơ đồ 4-2-2-2 tuân thủ 1 tiêu chí chung, đó là thể lực tốt tất cả vị trí. Chỉ số quan trọng nhất từng vị trí cụ thể:

Hậu vệ cánh: Tắc bóng, Tốc độ, Thể lực

Trung vệ: Tắc bóng, Sức mạnh. Ngoài ra, hầu hết người chơi FIFA Online 3 dễ dàng thực hiện pha chọc khe hay chuyền dài vượt tuyến, trung vệ cần chỉ số Nhảy, Đánh đầu ngăn cản bóng, và Tốc độ bắt kịp tì đè tiền đạo.

Tiền vệ tấn công cánh: Thể lực, Tốc độ, Dứt điểm. Để phát triển tấn công biên thì cầu thủ này cần có kĩ thuật tốt và chỉ số Rê bóng, Giữ bóng, Chuyền bóng, Tạt bóng

Tiền vệ phòng ngự: Thể lực, Sức mạnh, Chuyền bóng.

Tiền đạo: Thể lực, Tốc độ, Dứt điểm, Chọn vị trí, Thăng bằng. Huấn luyện viên chọn tiền đạo thường quan tâm đến dứt điểm, sức mạnh, tốc độ ít quan tâm Thăng bằng. Thực ra, yếu tố này rất quan trọng nếu không muốn tiền đạo ( dù cho to khỏe) thường xuyên huých văng.

Ví dụ, Tevez va Drogba đại diện những cầu thủ sức mạnh và thăng bằng tốt dù level 1 thẻ +1. Trong khi đó, Lukaku và Ibrahimovic là 2 cầu thủ sức mạnh tốt nhưng thăng bằng rất kém.

150503024425[1]

Thăng bằng là lý do Drogba giàu sức chiến đấu hơn Lukaku nhiều lần

Nếu huấn luyện viên không muốn pha tấn công bị chặn lại dễ dàng khi đối thủ sở hữu hậu vệ cơ bắp hãy sáng suốt việc lựa chọn cầu thủ.

TRIỂN KHAI LỐI CHƠI

Phòng thủ – cầm bóng – tấn công – gây đột biến là lối chơi triển khai kết hợp 4-2-2-2.

Khi chơi, tất nhiên được ưu tiên ra biên cho tiền vệ cánh cùng hỗ trợ các hậu vệ biên dâng cao. Trường hợp cánh phong tỏa hãy dùng 2 tiền vệ trung tâm phân phát bóng cho tiền vệ hay trực tiếp cho tiền đạo. Những đường chuyền dễ dàng hơn do bố trí đội hình và chiến thuật giúp cầu thủ giữ khoảng cách hợp lí nhau.

Khi phòng ngự, bố trí cầu thủ tổ chức. Học cách dùng nút Q gọi giúp đỡ cùng lúc điều khiển một cầu thủ phong tỏa đường truyền hay cướp bóng.

Các huấn luyện viên nên tập bắt bài đường chuyền, không nhất thiết hùng hục cướp bóng.

Ngoài ra 1 mẹo nhỏ, trong mục Hỗ trợ để Tự động đổi CT mức 8,9,10 để máy tự động chuyển ta điều khiển cầu thủ gần cầu thủ đối phương có bóng.

150503024455[1]

Chỉnh lại AI phù hợp là mẹo nhỏ hữu dụng

Khi tấn công, thể chọc khe thẳng cho tiền đạo đợi sẵn phản công. Nếu thấy chưa đủ người tấn công hãy sử dụng Q điều cầu thủ lên trên. Hoặc tiếp tục đan bóng từ từ lấy thế trận và thể lực các cầu thủ.

Một phần quan trong trong chiến thuật đó chính là 3 quyền dừng trận đấu. 3 phương án bạn có thể chọn:

Thay người: Đội hình bạn cần chiều sâu, hàng dự bị phải tốt. Khi thay cầu thủ vào nền tảng thể lực tốt hơn. Ngoài ra nên có cầu thủ đột biến,thường là tiền đạo. Thời điểm để thay người được lí tưởng phút 65 trở đi.

Đổi đội hình, chiến thuật: Cần chuẩn bị một vài đội hình, chiến thuật khác. Đội hình 4-2-2-2 phút 70 khi dẫn bàn có thể thay đổi đội hình phù hợp thế trận.

Tâm lí: Đối thủ hưng phấn hoặc đang căng thẳng hãy sử dụng. Mấy chục giây giúp bạn lấy tâm lí chiến đấu.

Loading...

BÀI VIẾT MỚI

Loading...

CHỦ ĐỀ HOT