[FO3] Sơ đồ 3-5-2: Nền tảng hoàn hảo lối đá Tiki-taca

Ngày 06/10/2015

FFOL3: Sơ đồ 3-5-2: Nền tảng hoàn hảo lối đá Tiki-taca trong FIFA Online 3. MỞ ĐẦU: FIFA là tựa game thể thao điện tử trong quá trình trải nghiệm, thi đấu đòi hỏi HLV tìm tòi, học hỏi, sáng tạo không ngừng nếu như muốn tiến bộ. Đồng thời, rút kinh nghiệm, tự tìm cho…

FFOL3: Sơ đồ 3-5-2: Nền tảng hoàn hảo lối đá Tiki-taca trong FIFA Online 3.

MỞ ĐẦU:

FIFA là tựa game thể thao điện tử trong quá trình trải nghiệm, thi đấu đòi hỏi HLV tìm tòi, học hỏi, sáng tạo không ngừng nếu như muốn tiến bộ. Đồng thời, rút kinh nghiệm, tự tìm cho bản thân lối chơi hoa mĩ, đầy biến ảo. Khó có thể tìm một đội hình toàn diện dành cho mọi HLV nhưng hôm nay mình muốn đưa tới các bạn một đội hình, chiến thuật, lối đá mà mình nghĩ quyến rũ nhất. Luật thi đấu VE League và Gcafe cup cho phép chúng ta quyền rê kéo cầu thủ nhưng đảm bảo đủ cầu thủ mỗi tuyến, vậy sao chúng ta không tận dụng để tạo một biến thể hoàn hảo từ sơ đồ 3-5-2 nhỉ?

Hãy cùng nhau khám phá sự độc đáo và thú vị trong sơ đồ 3-5-2 này thế nào nhé!

CÁCH BỐ TRÍ CHO SƠ ĐỒ ĐỘI HÌNH:

Đây chính là cách sắp xếp sơ đồ đội hình khá lạ mắt, nhưng không hẳn vậy nó được sắp xếp theo kinh nghiệm chính mình qua từng trận, đồng thời là học hỏi của các game thủ Hàn quốc và cũng như các game thủ Thái Lan:

111-1[1]

Bạn có thể thấy là đội hình này được sắp xếp đồng đều, trải dài các tuyến. Những vị trí được sắp xếp đan xen phù hợp lối chơi ban bật, pressing chiếm lĩnh giữa sân (đây chính là điều đa số HLV mong muốn). Để sắp xếp đội hình chính xác, hãy để ý các vị trí: 4 cầu thủ hàng công lần lượt chốt các vị trí RM, LW, CF, LS. Giữa sân sẽ là tiền vệ trung tâm chiếm vị trí CM, hàng phòng ngự luôn có LDM và RDM sẽ lùi về hỗ trợ phòng ngự mọi lúc. Và lưu ý đội hình này, bạn không nên kéo 3 hậu vệ lùi vị trí quá thấp, sẽ phá hỏng liên kết giữa cầu thủ cũng như là sự bọc lót lẫn nhau. Nếu dính phản công cũng không nên lo sợ với LDM và RDM lui về kịp thời để hỗ trợ.

Xét phía hàng công, sắp xếp RM và LW lệch một tí, 2 cầu thủ trung lộ là CF và LS cũng như vậy. Điều này có mục đích chỉ khi thi đấu mới hiểu, sự cơ động 2 cánh tạo 1 lối chơi đa dạng. Và đồng thời CM giữa cầm trịch trận đấu tham gia tấn công trung lộ tạo rất nhiều khoảng trống dành cho 2 tiền đạo. Giống như đội hình này, khi thi đấu, nếu có ý đồ về chiến thuật tốt, sẽ nhìn thấy những vị trí chạy khá đan xen để sẵn sàng phối hợp tiki taka hình chữ Z hay là phối hợp tam giác cùng nhau. Sự phối hợp của CF và LS đem lại sự khó lường dành cho đối phương.

Và chỉnh xu hướng là điều cũng rất quan trọng, bởi quyết định việc thể lực cầu thủ duy trì hoặc bào mòn một cách nhanh chóng:

Nhìn hình ảnh xu hướng, sẽ chỉnh 4 cầu thủ nằm phía sân đối phương mức “Công” tối đa, đồng thời chỉnh xu hướng “Thủ” các cầu thủ này vào mức tối thiểu. Nhờ điều này giúp cho pressing ngay trên phần sân đối phương, đồng thời phản công sẽ đủ được cầu thủ mỗi tuyến, tránh các trường hợp phản công phải ấn Q liên tục gọi chạy chỗ. Điều đó bào mòn thể lực các cầu thủ nhanh chóng.

111-2[1]

Giưa sân, điều chỉnh CM có xu hướng “Công” mức 2, xu hướng “Thủ” tối đa giúp CM luôn phát huy đánh chặn hiệu quả chứ không phải quá ham tấn công.
Và 5 cầu thủ ở tuyến dưới cũng vậy, để mà không bị thua vì các đợt phản công nhanh hay tạt cánh đánh đầu bạn nên chỉnh xu hướng “Thủ” ở mức tối đa, còn xu hướng “Công” tối thiểu. Tóm lại chỉnh xu hướng vậy khá phù hợp lối đá pressing nhưng không phá vỡ sự tổ chức, lại không quá ham tấn công, không nhất thiết lùi sâu hết để rồi bị đối phương ép sân.

CHIẾN THUẬT:

111-3[1]

Mình sẽ giải thích cách điều chỉnh chiến thuật:

– CHƠI: Nên điều chỉnh tốc độ mức trung bình, 50-60 là phù hợp, tốc độ vừa phải giúp giữ nhịp độ trận đấu, áp đặt cho lối chơi ban bật với đối phương tìm khoảng trống. Còn chuyền điều chỉnh các cầu thủ đa dạng trong cách phối hợp, tiki – taka thì không phải là lúc nào cũng chuyền ngắn, nên để mức 45-50. Đặc biệt “chọn vị trí” đặt là tổ chức, sẽ giúp giữ sự mạch lạc, đầy đủ người những pha phối hợp, dù mình là người thích sử dụng skill, nhưng trên hết phải tạo thế trận vững chắc.

– TẤN CÔNG: Phần chuyền điều chỉnh 60-65, tấn công kết hợp chuyền dài, chuyền ngắn sẽ tạo bất ngờ đối thủ. Khi ấn phím Q 2 cánh cùng trung lộ chúng ta liên tục chạy chỗ để tìm khoảng trống, lúc đó ta thực hiện phối hợp cực nhiều phương án. Với tạt bóng để mức không cao, vì đây là đội hình ưu tiên về tấn công trung lộ (ý kiến riêng), bởi vậy ở mức 59, 60 sẽ vừa phải. Lúc chạy cánh có khoảng trống vẫn có thể tạt vào, đảm bảo lối chơi không dễ bị bắt bài. Ở “sút” tùy HLV, theo mình nên để mức 40 sẽ khá ổn, tiền đạo sút sệt chắc chắn. Tương tự phần CHƠI, tấn công cũng để vị trí se là tổ chức, tấn công cánh bình thường, hậu vệ không tấn công. Với sự điều chỉnh như vậy giúp ta tránh các trường hợp bị đối phương phản công với Q+W.

– PHÒNG NGỰ: Giúp tránh hậu vệ dâng cao để lộ khoảng trống, nên điều chỉnh gây áp lực mức thấp, từ 30-35 là phù hợp. Quan trọng là quyết đoán, khi chỉnh quyết đoán thấp dưới 30 thì khi lúc Q để kêu đồng đội kèm, sẽ kèm khá hiền, nếu bạn chỉnh quá cao, sẽ phá bóng cực nguy hiểm, hay dẫn tới penalty, vì vậy, theo mình ở mức 40 là ổn. Biên độ giữ mức 40 tránh hàng phòng ngự bị quá co vào trong hay quá dãn ra 2 biên. Đường phòng thủ chọn Tự do để cầu thủ tự bọc lót, tránh bẫy lỗi với những cầu thủ sở hữu skill ẩn phá bẫy việt vị.

Cuối cùng chọn xu hướng phòng ngự: thủ chắc với đối thủ trên cơ, chơi chắc chắn nên đặt lên trên hết.

LỰA CHỌN CẦU THỦ:

Việc lối chơi game thủ được triển khai mạch lạc như mong muốn thủ thì việc lựa chọn cầu thủ chiếm hơn 50% sự quan trọng. Nếu chọn cầu thủ không phù hợp vị trí hay cầu thủ chơi vị trí không sở trường thường đem tới cảm giác khó chịu ở lối đá, giảm sự nhịp nhàng, khá ức chế. Hãy cùng lựa chọn nhân sự giúp triển khai lối chơi này khoa học nhất nhé!

– Đầu tiên: 2 vị trí CF và LS sẽ lựa chọn 2 vị trí cao nhất đội này hình nên là cầu thủ skill ẩn Tries To Beat Offside Trap, sẽ chạy chỗ tự động và thông minh, tinh tế phá bẫy việt vị. Càng không thể thiếu với tiền đạo là những skill ẩn quan trọng khác như: Flair (Xử lí bóng tinh tế), Finesse Shot (sút xoáy). Và số sao cầu thủ sẽ quyết định những pha đột phá đó các bạn. Mình ưu tiên chọn những cầu thủ 5 sao, giúp tạo sự khác biệt. Đến cuối bài các bạn sẽ hiểu . Đó là chỉ số ẩn. Đề cập tới chỉ số ingame, dứt điểm, tốc độ, chọn vị trí, tăng tốc, sức mạnh luôn đặt lên hàng đầu. Sau đây chính là sự lựa chọn của bản thân mình:

Những cái tên đầu tiên mình lựa chọn sẽ là Ibrahimovic (ss09) và C. Ronaldo (WC). Với giá 2 siêu sao này ở trên TTCN từ 10-15tr EP, chỉ cần sắm cấp thẻ +1 phù hợp túi tiền game thủ. Đây là lựa chọn hàng đầu ở 2 vị trí cao nhất. Với Ibra ss09 hội tụ nhiều skill ẩn phù hợp việc đảm đương tiền đạo hoặc tiền vệ: Play Maker (Cầu thủ phát động tấn công tốt kể cả sân nhà bằng các đường chuyền sáng tạo) hay là Through Balls (chọc khe tinh tế). Vì vậy, Ibra thi đấu thấp hơn Ronaldo là chính xác. R. Lukaku WC sẽ là lựa chọn dự bị hoàn hảo dành cho 2 cầu thủ phía trên. Với thẻ +3, giá ở TTCN cỡ 10tr EP, khi max level thì chỉ số cần thiết cho tiền đạo đều hơn 100. Khi đưa anh vào hiệp 2 sẽ mang đến sự thay đổi lớn đấy các bạn!

Ta xét thêm vài cái tên rất phù hợp vị trí này:

111-4[1]

Suarez WC +2 với giá ~ 5tr trong TTCN cùng Lukaku là 2 cái tên để thay thế xứng đáng những lúc Ronaldo hay Ibra bị chấn thương.

Đa số HLV trong FIFA online 3 dùng F. Torres ss09, eto ss06,… Đó là sự lựa chọn hoàn hảo, cấp thẻ +1 các siêu sao này, đối với các HLV chịu chi không phải vấn đề.

Hoặc lựa chọn cầu thủ WC hot trên TTCN lúc này bởi tăng chỉ số khá mạnh cũng là một ý kiến rất hay, giá các cầu thủ này cấp thẻ +1 khoảng trên dưới 5tr EP

111-5[1]

– Tiếp theo là 2 cầu thủ chạy cánh: Nên là cái tên sỡ hữu skill ẩn Technical Dribbler (dốc bóng kĩ thuật), và những chỉ số tốc độ, tăng tốc đạt mức cao. Chúng ta cần quan tâm các chỉ số tạt bóng, chuyền ngắn, chuyền dài. Một số cái tên sau có thể đáp ứng đầy đủ vấn đề này, giá cấp thẻ +1 không phải ngất ngưởng:

111-6[1]

– Khu vực giữa sân: Ý kiến của tôi nên chọn cầu thủ thiên sức mạnh, tì đè tốt, đồng thời chỉ số chuyền ngắn, chuyền dài luôn đảm bảo. Tuyến giữa cơ bắp khiến an tâm hơn nhiều, xin mang tới cho các bạn vài lựa chọn: Pogba +1 WC giá dưới 10tr EP, Toure +2 ss13 giá trên 3tr EP, Fellaini +5 ss10 dao động ~10tr EP

111-7[1]

– Ở tuyến hậu vệ: 3 hậu vệ chọn CB sở hữu chỉ số đánh đầu, sức mạnh, tốc độ, các chỉ số phòng ngự tốt, bởi đội hình này sẽ chống bóng bổng yếu nên hãy chọn CB chỉ số ẩn Power Header (đánh đầu mạnh), còn với LCB và RCB nên chọn hậu vệ tốc độ tốt và ít dâng cao:

3 Cái tên có giá không quá đắt ở trên TTCN, cấp cộng như trong hình, giá dao động ~5-10 tr EP. Còn nhiều sự lựa chọn khác như: terry +1 ss07, Hummel +1 WC, ramos +1 WC, Thiago Silva +1 WC…

Cách triển khai lối đá trong trận đấu: Với sơ đồ đội hình này và toàn bộ nhân sự có được như ở trên, làm sao để vận hành lối chơi trơn tru và hoàn hảo? Điều đặc biêt sơ đồ này là các đường ban bật phối hợp tạo rất nhiều khoảng trống dành cho cặp tiền đạo, hay là phối hợp 1-2, hoặc dùng  skill. Bạn đừng quên đội hình rất lợi hại 2 cánh nhé! Cùng xem game thủ Thái Lan đã tận dụng triệt nó như thế nào:

– Tấn công: Phải cố gắng giữ bóng chắc, sử dụng các đường chuyền ngắn lực thấp, điều này nhờ khả năng, kinh nghiệm game thủ, hạn chế dùng skill phía sân nhà, như vậy rất mạo hiểm!Khi CM có bóng bạn hãy quan sát kịp thời, quyết định nhanh chóng, hoặc đột phá tạo khoảng trống dành cho tiền đạo, hoặc là phối hợp 1-2, hoặc dạt bóng ra 2 cánh, tùy trường hợp mà có quyết định sáng suốt. Nếu cầu thủ tuyến trên vẫn chưa chạy chỗ, ấn phím Q liên tục, khoảng trống sẽ xuất hiện, W hoặc Q+W ưu tiên sử dụng . Với trường hợp dạt bóng ra cánh, phải quan sát xem tiền đạo bên trong chạy chỗ hay chưa để mà quyết định tạt Q+A, hoặc dùng skill để đột phá (mình thường dùng cách này hơn):

111-8[1]

– Phòng ngự: Khi phòng ngự nên ấn D cùng với nháy S liên tục thay đổi cầu thủ kèm, lúc đó hãy ấn Q giúp đồng đội bám chặt lấy đối thủ. Lời khuyên và kinh nghiệm: dùng quá nhiều E+D hay Q+E làm cầu thủ quá đà lúc đối phương ngoặc bóng đột ngột, có thể làm rối đội hình, điều thứ 2, nếu gặp đối thủ chơi chiến thuật taca dada, sẽ tự kèm cầu thủ biên bằng nút C, khi kèm ở biên bằng phím C, các hậu vệ bên trong tự động di chuyển kèm chặt các cầu thủ bên trong, trừ trường hợp phản công hậu vệ không thể lùi về kịp. Đội hình này bọc lót nhau tốt, tuyến giữa cơ bắp, không khó để bắt bài các trường hợp cầu thủ 1vs1.

111-9[1]

Tổng quan lối đá: Điều quan trọng khi thi triển đội hình này là phải đá chắc, biết cách phối hợp giữa sân hay những pha đột phá 2 cánh tạo 1 lối chơi đá dạng khó bắt bài, mình xin nhắc lại nếu như biết cách để làm giãn đội hình đối phương tạo khoảng trống tuyến trên thì cơ hội áp sát khung thành phía đối phương rất cao.

KẾT:

Sáng tạo ở trong quá trình trải nghiệm và thi đấu FIFA online 3 nói riêng, seri game FIFA nói chung không thể thiếu, luôn luôn tiếp thu học hỏi xây dựng lối đá hoàn hảo. Biến thể này tạo nên nhờ sơ đồ gốc 3-5-2, quá trình thi đấu sẽ cảm nhận cái hay của nó. Với sơ đồ chiến thuật này mình rất ít khi vỡ trận. Mong rằng các bạn sẽ cảm nhận, trải nghiệm khách quan nhất! Cảm ơn mọi người bớt chút thời gian để đọc bài này.

Loading...

BÀI VIẾT MỚI

Loading...

CHỦ ĐỀ HOT