[FO3] Sơ đồ 4-1-1-4 tấn công tổng lực trong FIFA Online 3

Ngày 07/2015

Như đã biết, chiến thuật tấn công tổng lực rất được ưa thích sử dụng, nhất là giai đoạn gần đây. Trong bài viết này, mình xin bàn luận về chiến thuật này qua sơ đồ đội hình 4-1-1-4. BỐ TRÍ ĐỘI HÌNH Sơ đồ 4-1-1-4 với 4 hậu vệ, 1 tiền vệ phòng ngự…

Như đã biết, chiến thuật tấn công tổng lực rất được ưa thích sử dụng, nhất là giai đoạn gần đây.

Trong bài viết này, mình xin bàn luận về chiến thuật này qua sơ đồ đội hình 4-1-1-4.

BỐ TRÍ ĐỘI HÌNH

Sơ đồ 4-1-1-4 với 4 hậu vệ, 1 tiền vệ phòng ngự lùi sâu, 1 tiền vệ kiến thiết, 2 tiền đạo cánh, 1 tiền đạo lùi và 1 tiền đạo cắm.

58-1[1]

Sơ đồ đội hình và vai trò công thủ.

Ưu điểm:

Tấn công mạnh mẽ, đảm bảo đa dạng lối chơi nhờ áp dụng cả tấn công trung lộ lẫn tấn công cánh. Nhờ đến 5 cầu thủ có mặtthường xuyên bên sân đối thủ, sử dụng sơ đồ này gây áp lực tấn công mạnh. Thậm chí, những bạn lối chơi ban bật nhanh, sức mạnh tấn công sẽ càng đáng sợ.

Thứ hai, phòng ngự không những không hề mất sự chắc chắn, mà khá ổn nhờ sở hữu riêng tiền vệ trụ lùi sâu đánh chặn, kiểm soát lối chơi phối hợp bộ tứ hậu vệ luôn yêu cầu giữ vị trí phía sau. Đó là chưa kể việc 3 tiền vệ công phía trên luôn sẵn sàng lui hỗ trợ phòng ngự.

Nhược điểm:

Như đã thấy, sơ đồ này hổng 2 biên và giữa sân, rất khó khắc phục nếu không phải chuyên gia cầm giữ bóng, khắc phục yếu điểm này phải giữ chắc bóng, tránh chuyền lỗi và rê dắt ko cần thiết.

58-2[1]

Khoảng trống mênh mông giữa 2 tiền vệ khiến đội bóng dễ phản công nếu cầm bóng kém.

CHIẾN THUẬT

Hàng công 5 người là cơn ác mộng mọi đội hình, nếu kết hợp lối đá tốc độ nhanh, ban bật, khiến đối thủ choáng váng với đòn đánh liên tiếp ở trung lộ lẫn hai cánh.

Ở phần thiết lập lối chơi, đặt tốc độ và chuyền bóng mức khá để tận dụng tối đa cầu thủ tấn công. Đồng thời, sử dụng chọn vị trí có tổ chức là tốt giúp cho đội bóng triển khai đội hình phòng ngự.

Mục tấn công giữ tạt bóng mức khá kết hợp tốt tấn công biên với tấn công trung lộ.

Còn mục phòng thủ, để quyết đoán và biên độ mức trung bình khá gây áp lực mức trung bình. Tấn công tổng lực vẫn phải đảm bảo phòng thủ. Sơ đồ này khiến gặp khó khăn khi đối thủ có bóng do quá ít cầu thủ tuyến giữa. Vậy thay vì liên tục gọi tuyến hậu vệ tranh bóng thì giữ Q gọi hỗ trợ phòng ngự tuyến trên và bọc lót cắt đường chuyền đối thủ.
Chiến thuật này, cầu thủ sẽ di chuyển nhanh, linh hoạt hơn, đảm bảo tấn công tổng lực.

58-3[1]

Bảng chiến thuật gợi ý.

LỰA CHỌN CẦU THỦ

Có thể lựa chọn tự do cầu thủ ý thích, nhưng tốt hơn vẫn theo kiểu siêu sao +1 ăn đứt cầu thủ cùi +5. Tất cả cấp thẻ mình sử dụng ở đội hình trên là +1. Nếu điều kiện hơn, có thể lựa chọn cái tên khác hoặc cấp thẻ cao hơn.

Thủ môn:

Mình đam mê vị trí này. Thủ môn xuất sắc tạo cảm giác an toàn khi vào trận. Và cũng là vị trí dù là siêu thủ môn thì giá mềm với siêu sao mọi vị trí khác.

Mình dùng 3 thủ môn: Buffon ss06, Neuer WC và Cech ss07 thay nhau bắt chính tùy vào phong độ.

58-4[1]

Hậu vệ:

Maicon ‘10, S.Ramos ‘07, ‘09, ‘10, R.Ferdinand ‘06, ‘07, Chielini ‘09, WC, J.Terry ‘06, ‘07, Abidal ‘06, ‘07, Alaba WC…

Tốc độ tốt, chiều cao khá chống bóng bổng được ưu tiên hơn. Trong khi đó, hậu vệ cánh sơ đồ này ít tham gia tấn công, nên không cần chọn cái tên tấn công tốt như là Maicon ‘09, Lahm, Alves, J. Alba… chỉ cần khả năng phòng thủ là ổn.

58-5[1]

Tiền vệ trụ:

Essien ‘07, Yaya Toure ‘13, De Rossi ‘09, Pogba WC…

Vì chỉ có 1 tiền vệ trụ nhiệm vụ đánh chặn phát động tấn công nếu có thể nên ưu tiên những cầu thủ chỉ số ẩn Leadership lãnh đạo hàng phòng ngự, Solid Player tăng sức chiến đấu trung tâm cũng như là bọc lót tốt, Long Passer tăng khả năng phát động tấn công.

Tiền vệ kiến thiết:

Cần có skill ẩn như Play Maker, Long Shot, Heel Paser, Through Ball, Flair… Những tên như Totti ‘06, Kaka ‘06, ‘07, Ronaldinho ‘06, ‘07, Rooney ‘10, WC… là những thẻ cầu thủ chất cho vị trí này.

58-6[3]

Tiền đạo cánh ( RW, LW):

Hai vị trí rất nhanh hao thể lực, nên điều cần có vị trí này là tốc độ, thể lực với đó là khả năng tạt bóng và dứt điểm.

Những siêu sao hàng đầu: Ronaldo, Bale ‘13, WC, Hazard ‘13, WC, reus ‘13, WC…. đảm nhận tốt vai trò này.

58-7[1]

Tiền đạo lùi (CF):

Là vị trí làm tường đợt tấn công nên cần tốc độ cũng như chuyền ngắn, dứt điểm. Những ông trùm CF FIFA Online 3 như Messi, Z. Ibrahimovic ’09, Henry ‘06, ‘07… đáp ứng tất cả yêu cầu.

Tiền đạo cắm (ST):

Chọn vị trí, dứt điểm, bứt tốc >75, bên cạnh đó bộ chỉ số ẩn phù hợp một sát thủ vòng cấm như là Tries To Beat Offside Trap, Finesse Shot…

58-8[1]

CÁCH VẬN HÀNH LỐI CHƠI

Mới nhìn đội hình, chắc ai cũng nghĩ mấu chốt sơ đồ này là vị trí CDM và CAM. Tuy nhiên, kinh nghiệm dùng sơ đồ này lúc FIFA Online 3 vừa ra mắt, xin đúc rút kinh nghiệm như sau:

Tấn công tổng lực đi đôi lối đá nhanh, kiểm soát bóng và ban bật. Đòi hỏi tầm nhìn người chơi nhanh và thoáng. Cầu thủ sẽ di chuyển linh hoạt cần thực hiện đường chuyền vượt tuyến tận dụng tốc độ hàng công. Bóng không nhất thiết đưa vào chân CAM phân phối, vì điều này làm lối đá trở nên đơn điệu. Phối hợp Taka-dada với Tiki-taca, thậm chí thử phá cách bằng cú chọc khe max lực ở hậu vệ biên lên tiền vệ công hay Q+S bật tường giữa hai tiền đạo đều là cách phát huy sơ đồ tấn công này.

Khi đối phương có bóng, đừng vội vã gọi cầu thủ tranh bóng mà giữ Q gọi cầu thủ hỗ trợ tranh bóng, chạy bọc lót phía sau. Lúc đối thủ nhồi bóng ra cánh tích cực dùng hậu vệ cánh kèm C+D, gây khó khăn cho skill đối thủ. Tất nhiên khi vào vòng cấm thì hãy áp sát nhanh, vì có chút khoảng trống tiền đạo đối thủ có thể ra chân được rồi.

Trong trận đấu, tận dụng A xoạc bóng, rất hữu hiệu trong pha cắt bóng hoặc chặn đối thủ rê bóng. Tuy nhiên dùng nó khôn khéo và văn minh, không nên chặt chém đối phương.

KẾT LUẬN

Với 4-1-1-4, người chơi được trải nghiệm với lối chơi tấn công mới rực lửa, tốc độ, biến hóa khôn lường, đôi khi tấn công là cách phòng thủ hiệu quả nhất.

Hãy thỏa mãn đam mê bằng các trận cầu tấn công cống hiến và đẹp mắt, tạo nên niềm hứng khởi với đội bóng bạn xây dựng trong FIFA Online 3.

Loading...

BÀI VIẾT MỚI

Loading...

CHỦ ĐỀ HOT