[FO3] Tốc độ chơi bóng ảnh hưởng tới chiến thuật

Ngày 06/2015

Có nhiều ý kiến các bạn đọc giả vì sao trong bài viết mô phỏng chiến thuật thực tế các đội bóng phòng ngự phản công như Juventus, Chelsea hay Atletico Madrid thường thiết lập tốc độ chơi cao hơn so với mức độ thông thường. Và đây là giải thích tất cả gút mắt…

Có nhiều ý kiến các bạn đọc giả vì sao trong bài viết mô phỏng chiến thuật thực tế các đội bóng phòng ngự phản công như Juventus, Chelsea hay Atletico Madrid thường thiết lập tốc độ chơi cao hơn so với mức độ thông thường.

Và đây là giải thích tất cả gút mắt đó.

FIFA Online 3: Khi tốc độ chơi bóng ảnh hưởng đến chiến thuật

Bình thường một trận đấu FIFA Online 3, khi có bóng, sẽ tấn công hoặc triển khai như thế nào? Nhanh hay là chậm?

Tốc độ chơi bóng là gì?

Tốc độ chơi bóng (tempo), được biết đến với tên “nhịp độ thi đấu”, là trong khái niệm cơ bản nhất và ảnh hưởng lớn đối với quá trình xây dựng chiến thuật. Tuy nhiên, đánh giá được tầm quan trọng khái niệm này, cũng như là sử dụng hiệu quả biến đổi từ để tạo ra hệ thống chiến thuật cho riêng mình lại là chuyện không ai cũng làm được.

Sai lầm thường thấy với chiến lược gia tập tễnh vào xây dựng chiến thuật FIFA Online 3 cho rằng, tốc độ chơi bóng tỷ lệ thuận cường độ hoạt động cầu thủ, tức tốc độ càng cao, cầu thủ phải chạy nhiều, phí thể lực lớn.

Sự thật không như vậy.

Tốc độ thi đấu đồng nghĩa tốc độ triển khai bóng. Tốc độ cao, tốc độ triển khai càng lớn, thời gian giữ bóng từng cầu thủ giảm, và tổng đường chuyền, cũng như thời gian, lúc phát động tấn công đến kết thúc pha bóng càng ngắn. Nói cách khác, như bạn là người ưa lối đá kiểm soát bóng tốc độ chậm (slow tempo) cần thiết, trong khi bạn thích lối đá tấn công trực diện, mạo hiểm tốc độ nhanh (quick tempo) chính là lựa chọn đúng.

FIFA Online 3: Khi tốc độ chơi bóng ảnh hưởng đến chiến thuật

Chuyền bóng nhanh là biểu hiện tốc độ chơi cao

Vậy thì lựa chọn tốc độ chơi bóng ảnh hưởng như thế nào hệ thống chiến thuật của bạn?

Chuyền bóng và kiểm soát bóng

Tốc độ chậm ảnh hưởng trực tiếp yêu cầu chuyền bóng và khả năng kiểm soát bóng toàn đội. Có 2 nguyên tắc để xây dựng hệ thống chiến thuật là:

Người chơi tốc độ chơi bóng nhanh (tốc độ > 67) khuyến cáo sử dụng bóng dài (chuyền mục chơi bóng > 67), kiểu chọn vị trí tự do, chuyền bóng tấn công mạo hiểm (chuyền mục tấn công > 67), tạt bóng cọc xa và dứt điểm bất thường. Atletico Madrid và Chelsea là ví dụ cho lối đá này.

FIFA Online 3: Khi tốc độ chơi bóng ảnh hưởng đến chiến thuật

Với tốc độ lớn, đường chuyền vượt tuyến mạo hiểm và di chuyển rộng, hệ thống chiến thuật ày được đánh giá cao ở khả năng phản công sắc sảo, thường xuyên đe dọa khung thành đối phương bằng quả phất bóng tầm xa (Q+A), chọc khe bổng (Q+W) xuyên hàng phòng ngự. Tuy nhiên, khuyết điểm nó là khả năng kiểm soát bóng thấp do phải thực hiện đường chuyền mạo hiểm và kết thúc tấn công nhanh.

Ngược lại, nếu ưa thích lối đá kiểm soát bóng ban bật trung lộ, hệ thống chiến thuật dành cho là tốc độ chậm (tốc độ < 33), chuyền ngắn (chuyền mục chơi bóng < 33), chọn vị trí tổ chức, chuyền tấn công an toàn (chuyền mục tấn công < 33), tạt bóng cọc gần và dứt điểm thận trọng. Barcelona thời Pep và Arsenal là ví dụ lối đá này.

FIFA Online 3: Khi tốc độ chơi bóng ảnh hưởng đến chiến thuật

Tốc độ chậm và đường chuyền thận trọng khiến hệ thống này khả năng kiểm soát bóng tuyệt vời, có những pha ban bật trung lộ đẹp mắt trước xé toang hàng thủ dày đặc đối phương bằng chọc khe tầm thấp hoặc là dứt điểm tầm xa. Tuy nhiên, tốc độ lên bóng chậm và thường xuyên bế tắc hàng các phòng ngự kỷ luật là khuyết điểm lớn của triết lý này.

Nhưng không phải tất cả hệ thống đều buộc tuân theo 1 trong 2 yêu cầu này. Người chơi có thể kết hợp chơi bóng nhanh với chuyền ngắn chọn vị trí tự do hoặc tốc độ chậm chuyền dài và chọn vị trí tổ chức.

Tuy nhiên, điều này thực sự phát huy tác dụng một số ít các trường hợp cụ thể. Ví dụ, đối phương lùi về quá sâu phần sân nhà khiến pha ban bật trung lộ không nhiều tác dụng, người chơi có thể tăng tốc độ chơi bóng khiến hệ thống “xe bus” rối loạn, hoặc đội bóng cần tập trung hoàn toàn nhiệm vụ phòng ngự tốc độ chậm kết hợp chuyền dài và chọn vị trí tổ chức hoàn toàn hợp lý.

FIFA Online 3: Khi tốc độ chơi bóng ảnh hưởng đến chiến thuật

Tăng tốc khi đối phương phòng ngự kỷ luật là quyết định hợp lý

Lựa chọn cầu thủ

Lý do lớn nhất những cầu thủ kiểu Pogba WC, Torres ’09, Ibrahimovic ’11, Drogba ’10, Yaya Toure WC… được nhiều người chơi sử dụng là họ có khả năng tương thích hầu hết các triết lý thi đấu, trong rất nhiều cầu thủ khác không được như thế.

FIFA Online 3: Khi tốc độ chơi bóng ảnh hưởng đến chiến thuật

Bộ chỉ số xanh mướt thế này đá ở đâu chẳng được?

Nhưng với cầu thủ khác thì sao? Nếu chỉ xét riêng tốc độ chơi bóng, bạn cần hiểu rõ điều gì khi bắt đầu lựa chọn cầu thủ?

Ngoài kỹ năng ẩn luôn hữu dụng mọi trường hợp kiểu Flair (Tinh tế), Play Maker (Cầu thủ khả năng phát động tấn công), Leadership (Lãnh đạo), Diver (Ăn vạ)… thì cầu thủ có kỹ năng ẩn One-times Passer (Chuyền 1 chạm), Long Passer (Chuyền dài), Early Crosser (Tạt bóng sớm), Tries To Beat Offside Trap (Cố gắng phá bẫy việt vị), Target Forward (Tiền đạo mục tiêu), Outside Passer (Khả năng chuyền má ngoài tốt) sẽ được yêu thích trong hệ thống yêu cầu tốc độ cao, trong khi đó, Holds Up, Long Shot Taker, Heels Passer được ưu tiên trong hệ thống yêu cầu tốc độ thấp.

Điều này tương tự đối với chỉ số cầu thủ. Ngoài chỉ số quan trọng cho từng vị trí, hệ thống tốc độ thấp yêu cầu cao hơn kỹ năng chuyền ngắn, giữ bóng, tăng tốc và thăng bằng, khi đó hệ thống tốc độ cao thích cầu thủ nổi bật chuyền dài, rê bóng, tốc độ rê bóng, tốc độ và chọn vị trí.

FIFA Online 3: Khi tốc độ chơi bóng ảnh hưởng đến chiến thuật

Klose ’06 tốt hơn Diego Costa WC nếu bạn dùng hệ thống tốc độ thấp và ngược lại

Dĩ nhiên, đây là kiến thức căn bản xây dựng hệ thống chiến thuật. Từ cơ sở này, người chơi có thể tạo một loạt các thay đổi quan trọng tạo ra đội bóng hùng mạnh riêng mình.

Loading...

BÀI VIẾT MỚI

Loading...

CHỦ ĐỀ HOT