Chán AAG, Viettel đầu tư 2 tuyến cáp quang biển mới

Ngày 12/06/2015

Viettel đang đẩy nhanh tiến độ đầu tư vào tuyến cáp quang biển châu Á – Thái Bình Dương APG (Asia Pacific Gateway) nối từ Việt Nam đi các nước châu Á và Mỹ cùng tuyến cáp quang biển AAE1-Asia Africa Euro 1 nối các nước châu Á đến châu Âu, châu Phi. Một doanh…

Viettel đang đẩy nhanh tiến độ đầu tư vào tuyến cáp quang biển châu Á – Thái Bình Dương APG (Asia Pacific Gateway) nối từ Việt Nam đi các nước châu Á và Mỹ cùng tuyến cáp quang biển AAE1-Asia Africa Euro 1 nối các nước châu Á đến châu Âu, châu Phi.

Chán AAG, Viettel đầu tư thêm 2 tuyến cáp quang biển mới

Một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet nói với ICTnews rằng dường như tuyến cáp quang biển AAG đã có vấn đề ngay từ khi thiết kế ban đầu và đó là lý do khiến nó liên tục bị sự cố. (Ảnh minh họa: Internet)

Viettel cho biết nhiều lần trong cáp ngầm dưới biển AAG có các vấn đề quốc tế gần đây ảnh hưởng đến các kết nối đi quốc tế Viettel và các doanh nghiệp viễn thông khác của Việt Nam. Vì vậy, để đảm bảo kết nối quốc tế ổn định lâu dài, Viettel là đẩy mạnh đầu tư vào cáp ngầm dưới biển châu Á – Thái Bình Dương Cổng Châu Á Thái Bình Dương APG (nối từ Việt Nam sang các nước châu Á khác và Hoa Kỳ). Bên cạnh đó, Viettel đầu tư vào các đường cáp ngầm dưới AAE1 Phi Euro-Asia 1 (nối châu Á với châu Âu, châu Phi). Hai dây cáp mới dự kiến ​​sẽ hoạt động trong năm 2016. Trong khi đó, Viettel sẽ có 5 phi kết nối quốc tế (IA, AAG, các đối tác Trung Quốc, APG và AAE1), đảm bảo hệ thống dự phòng cho tất cả các cố gắng trong bất kỳ hướng nào.

Viettel hiện có khoảng 30% lưu lượng Internet quốc tế thông qua cáp quang AAG. Khi cáp này được tạm thời ngắt kết nối để bảo trì từ 7/6 – 2015/06/17, Viettel tích cực bổ sung thêm năng lực thông qua hướng dẫn cáp ngầm dưới biển châu Á (IA) và hướng tới đại lục. Cáp sở hữu Á (IA) tại Việt Nam với công suất rất lớn Viettel đã giúp duy trì dịch vụ ổn định ngay cả sự cố AAG cáp.

Theo ghi nhận từ hệ thống chăm sóc khách hàng của Viettel , không có sự thay đổi trong chất lượng dịch vụ phản ánh từ ngày 2015/06/07 – sự khởi đầu của sửa chữa thời trang AAG . Thống kê trong 3 ngày sửa chữa AAG đầu tiên , số lượng khách hàng phản ánh vẫn bình thường , yêu cầu dịch vụ chủ yếu là tư vấn hoặc một số trục trặc nhỏ được xử lý trong ngày .

Viettel cũng đã kiểm tra băng thông hệ thống thực tế giao thông đi quốc tế từ khách hàng được đảm bảo. Việc truy cập vào các dịch vụ như Facebook, Google ( Gmail , Blogger, Google Plus, Google Photo , Youtube … ), email và website dịch vụ ở nước ngoài được thực hiện bình thường trên cả thuê bao cố định ( ADSL , FTTx , đường thuê , … ) và điện thoại di động 3G . Điều đặc biệt là khách hàng cũng có những thay đổi nhất định trong việc sử dụng các dịch vụ khi nhận được thông tin dự báo về vụ việc. Trong đó, nhiều khách hàng có lưu lượng truy cập tối ưu hơn so với bình thường. Một số khách hàng điện thoại di động để chuyển sang hỗ trợ trình duyệt như Opera Mini nén dữ liệu để tăng tốc độ truy cập .

Một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet mà dường như để nói với thời trang ICTnews AAG đã có vấn đề ngay từ thiết kế ban đầu và đó là lý do tại sao nó là liên tục gặp rắc rối. Nó cũng cho thấy rằng các doanh nghiệp cần phải có kế hoạch dự phòng khi đường AAG trục trặc.

Chỉ tính từ đầu năm 2015 đến nay, tuyến cáp quang biển AAG đã 4 lần gặp rắc rối. Trong khi 2 lần AAG ngắt cáp trong ngày 5/1 và 23/4/2015. Với mỗi đường dây cáp bị đứt, các khớp hàn sẽ kéo dài trong 2-3 tuần; và trong thời gian đó, các thông tin liên lạc và trao đổi thông tin với khách hàng ở nước ngoài theo hướng Việt Nam ở nước ngoài như dịch vụ web, e-mail, thoại, video … bị trì hoãn. Sau đó, vào cuối tháng 5/2015 khoảng 1 tuần, theo phản ánh của các ISP, các tín hiệu trên cáp quang nhấp nháy AAG, ngay cả với các tín hiệu thời gian bị mất hoàn toàn. Với thời gian bảo trì cáp bắt đầu từ 2015/07/06, thời gian dự kiến ​​để thông tin, tuyên truyền về sự gián đoạn cáp AAG, đình chỉ hoạt động sẽ kéo dài hơn 10 ngày, cho đến khoảng 7 giờ sáng ngày 17/6/2015.

Như vậy , trong gần 6 tháng đầu năm 2015, ngoại trừ tín hiệu nhấp nháy 1 tuần cuối tháng 5/2015 , tổng thời gian trực tuyến AAG cúp hàn , bảo trì , xử lý sự cố người là gần 1,5 tháng ngột ngạt.

Đối mặt với rắc rối cáp ngầm dưới biển ” hàng ngày “, thời gian qua , nhiều ISP có kế hoạch mở các kết nối hướng quốc tế hơn thông qua dây cáp khác để giảm sự phụ thuộc vào AAG trực tuyến .

Loading...

BÀI VIẾT MỚI

Loading...

CHỦ ĐỀ HOT