[FO3] Để FIFA Online 3 trở thành môn thể thao thực sự (P.2)

Ngày 30/10/2015

Bạn có thể theo dõi phần 1 Để FIFA Online 3 trở thành môn thể thao thực sự tại đây. “ĐỊNH LƯỢNG” KHẢ NĂNG VẬN ĐỘNG VIÊN Với Liên Minh Huyền Thoại thì đã xây dựng hệ thống báo cáo và đo lường về khả năng tuyển thủ như là chỉ số KDA, tỉ lệ farm/phút, chỉ…

Bạn có thể theo dõi phần 1 Để FIFA Online 3 trở thành môn thể thao thực sự tại đây.

“ĐỊNH LƯỢNG” KHẢ NĂNG VẬN ĐỘNG VIÊN

Với Liên Minh Huyền Thoại thì đã xây dựng hệ thống báo cáo và đo lường về khả năng tuyển thủ như là chỉ số KDA, tỉ lệ farm/phút, chỉ số gánh team,… điều này khiến đánh giá đúng được năng lực cũng như là thay đổi phong độ các tuyển thủ từng giai đoạn. Và FO3 cũng có thể làm được điều như vậy nếu có hệ thống thống kê, mô tả tuyển thủ với tiêu chí căn bản đến nâng cao như về kĩ thuật điều khiển, số phút cần thiết để ghi bàn, tâm lý thi đấu, tỷ lệ bàn thắng/ tổng số cú sút…

383_1[1]

Một thứ gì đó giống hệ thống thống kê SPL ngày trước, tuy nhiên chi tiết hơn.

Mô hình “định lượng” khả năng tuyển thủ được lên kế hoạch thực hiện, cố gắng ra mắt thời gian sớm nhất. Chúng ta có thể hình dung ra đâu là điểm mạnh, điểm yếu Thái Bảo đối với Thanh Tòng; và đâu là tương quan Hoàng Thiện và Anh Tuấn. Tất cả được biểu hiện rõ qua các con số. Tương tự chỉ số Elo các môn cờ, biết đâu sẽ là cách chọn được lực lượng thật tốt nhất cho giải đấu quốc tế.

YẾU TỐ “MAY RỦI” INGAME

Khác biệt rất lớn giữa FO3 và LOL là FO3 tồn tại chế độ “may rủi”, điển hình đó là trò ép thẻ! Mục đích tính năng này là giúp người chơi trải nghiệm cách nâng cấp sức mạnh cầu thủ khi level đến giới hạn. Với game thủ đơn thủ, thì đó được xem là trò giải trí cao. Nhưng về mặt Esport, tính năng này không đóng góp gì ngược lại, hạn chế nhiều sự phát triển FO3.

Hãy hình dung rằng với LOL là môn bạn chỉ cần kĩ năng có thể khẳng định khả năng mình. Nhưng FO3, kĩ năng bạn đôi khi sẽ không thắng cấp thẻ cộng … thần thánh. Chúng tôi ước lượng, kĩ năng ở trong LOL sẽ chiếm 80% thành bại, yếu tố con người sẽ quyết định cả trận đấu. Nưng con số này với FO3 chỉ rơi khoảng 60%, phần còn lại phụ thuộc nền tảng cầu thủ gồm chất lượng, cấp thẻ cộng, level.

760-2[1]

“Chất” cầu thủ ảnh hưởng lớn đến thành bại, nhưng lại không thể ban – pick như LoL.

Nhìn rộng hơn, việc ép thẻ mang tính may rủi này “đẩy” nhiều người ra khỏi trò chơi FO3 bởi là trò cá cược, người mất gấp 10 lượng người “được”. Điều này không tạo cộng đồng FO3 đủ ổn định duy trì và nâng cao được mặt bằng chất lượng thi đấu.

Ép thẻ là tính năng thú vị, nếu có sự thay đổi tích cực, giảm thiểu phụ thuộc đội hình, đề cao tính “con người” ở trong trận đấu, lúc đó FO3 thực sử sẽ trở thành môn thể thao chuyên nghiệp.

769-4[1]

Ép thẻ là tính năng thú vị, nhưng với tư cách trò chơi chứ không phải thể thao.

KẾT

Thành công mặc định chính là mô phỏng môn thể thao vua thu hút hàng trăm triệu người trên cả thế giới, chủ đề đơn giản, gần gũi vì “đá bóng ai mà… chả biết”. Nhưng trước hết, muốn phát triển, FO3 cần sự đồng cảm toàn thể người chơi ở việc đổi mới tư duy, biến “trò chơi điện tử” thành môn thể thao với tinh thần tự tôn dân tộc. Chắc hẳn, ai cũng tự hào và lâng lâng khi “có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng…” vang lên ở trong khán phòng khoảnh khắc Anh Tuấn đả bại “trùm cuối” từ Thái Lan. Chắc hẳn ai cũng đều mơ ước như anh ấy! Tất nhiên bạn có thể! Chúng tôi cố gắng tạo điều kiện và đồng hành cùng khát vọng của các bạn.

Khoảnh khắc ấy…

 

Loading...

BÀI VIẾT MỚI

Loading...

CHỦ ĐỀ HOT