[FO3] Sơ đồ 4-2-3-1 liệu còn chỗ đứng tại những giải đấu lớn?

Ngày 14/10/2015

FFOL3: Sơ đồ 4-2-3-1 liệu còn chỗ đứng tại những giải đấu lớn? Nếu như trên sân cỏ, sơ đồ 4-2-3-1 là trong các đội hình phổ biến nhất vài năm gần đây. Những đội bóng lớn như là Chelsea, Inter Milan hay các đội tuyển quốc gia như là Tây Ban Nha hay Đức đều đạt rất nhiều…

FFOL3: Sơ đồ 4-2-3-1 liệu còn chỗ đứng tại những giải đấu lớn?

Nếu như trên sân cỏ, sơ đồ 4-2-3-1 là trong các đội hình phổ biến nhất vài năm gần đây. Những đội bóng lớn như là Chelsea, Inter Milan hay các đội tuyển quốc gia như là Tây Ban Nha hay Đức đều đạt rất nhiều thành công nhờ sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1 này. Tuy vậy mỗi huấn luyện viên có cách triển khai lối chơi riêng cùng với đội hình 4-2-3-1.

Nhưng trong FO3, sơ đồ 4-2-3-1 không được ưa thích bằng 4-2-2-2, 4-2-1-3 và hiện tại là 4-1-1-4, đặc biệt trong giải đấu chuyên nghiệp. Mặc dù sơ đồ này tính cân bằng, phòng ngự chặt, dễ kiểm soát bóng, nhưng khi không sử dụng hợp lý, thường lâm vào bế tắc khi tấn công bởi hàng tiền đạo có 1 người, khó tự mình tạo đột biến.

Dù vậy, sơ đồ 4-2-3-1 chưa hẳn đã “chểt” tại giải đấu FO3 chuyên nghiệp. Những tuyển thủ chuyên nghiệp có thay đổi nhất định cải tiến sơ đồ chiến thuật đã bị lãng quên này. Tại giải đấu SEA Invitational vừa qua, có 2 tuyển thủ dùng đội hình 4-2-3-1 đã tạo một vài dấu ấn nhất định, chính là Anam và Zarate.

4-2-3-1 CỦA TUYỂN THỦ ANAM (INDONESIA)

Tuyển thủ từ Indonesia gây ấn tượng mạnh cùng chiến thắng 3-0 trước Tân Duy trong lần đầu tiên thi đấu tại giải đấu lớn. Đáng ngạc nhiên hơn đội hình Anam dùng chính là 4-2-3-1.

753-1[1]

Sơ đồ 4-2-3-1 của Aman không nhiều điểm khác biệt thông thường. Anam chú trọng việc kiểm soát bóng, kéo giãn đội hình đối phương rồi mới tung những đường chuyền. Thay vì phối hợp tấn công nhanh, Anam gây ức chế đối phương khi liên tục thể hiện biểu diễn kỹ thuật khi cầm bóng.

Việc triển khai tấn công phụ thuộc nhiều những cầu thủ chạy cánh, nhưng một tuyến giữa chắc chắn, cơ động, Anam dễ dàng giành được quyền kiểm soát bóng, trước khi đưa bóng về Neymar và Di Maria 2 bên cánh.

753-2[1]

Khi bị mất bóng, Aman áp sát nhanh, song hạn chế lao cướp bóng từ xa, thường điều khiển phòng ngự bọc lót phía sau lấp hết khoảng trống hàng thủ. Nhờ vậy, trong trận đấu gặp Tân Duy, Anam gần như là không cho đối phương cơ hội để dứt điểm.

753-11[1]

Chỉ đáng tiếc là nếu cầu thủ tiền đạo có thể tham gia đóng góp lối chơi này nhiều hơn, thay vì chỉ hữu ích những tình huống ghi bàn như là Gomez U10, lối chơi Anam còn đáng sợ hơn rất nhiều. Và bởi nhược điểm hàng tiền đạo ít người, 4-2-3-1 bị bắt bài ở trong trận đấu cùng Hoàng Thiện và Hakimm.

Nhìn chung thì 4-2-3-1 của tuyển thủ này vẫn chưa nhiều cải tiến đặc biệt, trừ vài điều chỉnh hàng hậu vệ cùng 2 tiền vệ phòng ngự. Và cũng hi vọng rằng sẽ được chứng kiến Anam trưởng thành hơn về chiến thuật và bản lĩnh trong các giải đấu FO3 tới đây.

4-2-3-1 CỦA TUYỂN THỦ ZARATE (SINGAPORE)

Đây vốn dĩ là đội hình sở trường Zarate đã từng dùng thường xuyên tại giải đấu lớn, nên đây là đội hình giá trị để tham khảo rất cao.

753-3[1]

Khác hẳn đội hình Anam, đội hình 4-2-3-1 của Zarate có sức tấn công mạnh phía trung lộ. Tốc độ trận đấu đẩy lên cao hơn, cầu thủ tiền đạo, 3 tiền vệ tấn công liên kết nhau chặt chẽ hơn. Việc chỉ để 4 cầu thủ dâng cao đối phương không nhiều cơ hội chơi phản công nhanh khi lấy được bóng.

Hàng thủ Zarate không ham lao vào cướp bóng mà lại chơi chậm, chắc, tạo một hàng phòng ngự dày đặc. Phía trên 2 tiền vệ cánh hay lùi sâu, tích cực tham gia tranh cướp bóng. Lúc giành lại bóng, Zarate thường có các pha phản công nhanh rất nguy hiểm.

753-31[1]

So với tuyển thủ Anam, Zarate dùng nhiều đường chọc khe hơn cho tiền đạo và cầu thủ đá cánh. Hầu hết xuất phát từ đường chuyền của Ronaldinho, một cầu thủ kiến tạo nhiều nhất tuyển Singapore tại SEA Invitational 2015. Ronaldinho luôn là người bắt đầu châm ngòi cho các pha tấn công.

753-4[1]

Không hề rườm rà như lối chơi Anam, 4-2-3-1 của Zarate khả năng tấn công nhanh và ổn định hơn. Có thể coi như đây là biến thể giữa 4-2-3-1 và 4-2-1-3.

LỜI KẾT

Trong khi sơ đồ 4-1-1-4 ngày một thịnh hành, sơ đồ chiến thuật 4-2-2-2 và 4-2-1-3 vẫn chứng tỏ thế thượng phong, 4-2-3-1 vẫn đang loay hoay tìm chỗ đứng tại những giải đấu FO3 chuyên nghiệp, thậm chí cả những trận xếp hạng. Dù mỗi đội hình đều ưu nhược riêng, nhưng khoảng cách thực tế và game là rất lớn. Để có thể vận dụng thành công được 4-2-3-1 ở trong FO3, bạn cần sáng tạo trong chiến thuật như là Zarate.

Loading...

BÀI VIẾT MỚI

Loading...

CHỦ ĐỀ HOT