[FO3] Sút xoáy hay Phá bẫy việt vị quan trọng hơn cho tiền đạo?

Ngày 04/11/2015

FIFA Online 3: Sút xoáy hay Phá bẫy việt vị quan trọng hơn cho tiền đạo? Sút xoáy và Phá bẫy việt vị là 2 chỉ số luôn trong Top các chỉ số được nhiều HLV quan tâm nhất đối với vị trí ST. Nhìn chung, 2 chỉ số đều thể hiện được chính xác khả năng săn bàn…

FIFA Online 3: Sút xoáy hay Phá bẫy việt vị quan trọng hơn cho tiền đạo?

Sút xoáy và Phá bẫy việt vị là 2 chỉ số luôn trong Top các chỉ số được nhiều HLV quan tâm nhất đối với vị trí ST. Nhìn chung, 2 chỉ số đều thể hiện được chính xác khả năng săn bàn 1 tiền đạo đẳng cấp, việc mang về tiền đạo có 2 chỉ số này là điều mọi huấn luyện viên mong muốn. Tuy nhiên, có khi nào bạn từng nghĩ, trogn 2 chỉ số này đâu mới là chỉ số cần thiết hơn dành cho vị trí tiền đạo?

Phá bẫy việt vị được nhiều huấn luyện viên yêu thích, vì cầu thủ có chỉ số ẩn này là ST có khả năng xuyên phá hàng thủ dễ dàng, điển hình như Luis Suarez, Fernando Torres, Samuel Eto’o,… Những cầu thủ này chạy chỗ thông minh tránh bẫy việt vị đối thủ rất tốt.

810-11[1]

Trong FFOL3, Phá bẫy việt vị và Dễ việt vị chính là 2 chỉ số ẩn gây nhiều tranh cãi. Nhưng 2 loại cầu thủ có xu hướng di chuyển ngược nhau có thể dễ dàng nhận thấy khi sử dụng thử.

Những cầu thủ sở hữu chỉ số ẩn Phá bẫy việt vị (Tries to beat offside traps) tăng tốc nhanh lúc ở xa ranh giới việt vị của đối phương, còn nếu không nhận được đường chuyền, cầu thủ này không chạy vượt hàng hậu vệ (lúc này thường sẽ chạy ngang sân).

817-1[1]

Ngược lại, cầu thủ sỡ hữu chỉ số ẩn Dễ việt vị (Hold up) luôn di chuyển trên hoặc ngay ranh giới việt vị đối phương, khi bóng chuyền đến, cầu thủ này bắt đầu di chuyển nhận bóng. Vì vậy, nhiều khi cầu thủ sẽ nhận bóng quay lưng về khung thành đối phương.

817-2[1]

Dù sao chăng nữa, các cầu thủ có chỉ số ẩn Phá bẫy việt vị di chuyển linh hoạt và khó bắt bài hơn. Còn Dễ việt vị quả thực là chỉ số thích hợp với tiền đạo sử dụng làm tường, chơi ban bật.

Dựa vào các điểm này, sẽ dễ dàng nhận ra được thói quen từng cầu thủ và thời điểm thích hợp tung đường chuyền. Các cầu thủ không có 2 chỉ số này khó nhận rõ được cách di chuyển thông thường hơn.

817-3[1]

Sự khác biệt giữa 2 cầu thủ có chỉ số Phá bẫy việt vị và Dễ việt vị.

Nhìn chung, phá bẫy việt vị không chỉ phụ thuộc chỉ số ẩn mà dựa nhiều vào chỉ số Chọn vị trí, Phản ứng, Tốc độ, Tăng tốc của cầu thủ. Nhiều cầu thủ không sở hữu chỉ số ẩn Phá bẫy việt vị tuy nhiên vẫn phá bẫy việt vị dễ dàng như là Henry ’06 và ’07, Messi ’14 và WC, Benzema U10,… Nhưng cách di chuyển của họ khó đoán hơn so với cầu thủ có chỉ số ẩn Phá bẫy việt vị. Thay vì dừng ngay ranh giới việt vị, họ hay vượt qua ranh giới này rồi quay đầu lại.

Chỉ số ẩn Phá bẫy việt vị có ích trong trận đấu đôi công, hay trong tình huống phản công nhanh, lúc hàng thủ đối phương dâng cao. Nhưng với hàng thủ bố trí chặt chẽ, cơ hội tung ra đường chọc khe để cầu thủ phá bẫy việt vị rất khan hiếm, đặc biệt khi đối phó những đội hình 2 tiền vệ phòng ngự. Lúc này, tận dụng cơ hội khan hiếm là điều quan trọng nhất, những cầu thủ chỉ số ẩn Sút xoáy (Finesse shot) là lựa chọn số 1 những trường hợp thế này.

817-4[1]

Có Sút xoáy, các cú dứt điểm sẽ “ảo diệu” hơn nhiều, bóng có xu hướng xoáy về phía khung thành hơn. Ngoài việc tăng độ xoáy những cú cứa lòng, chỉ số này tăng cao độ chính xác, hiểm hóc hơn cho cú sút. Không phải ngẫu nhiên những tiền đạo không có chỉ số này tôn làm thánh cột như là Torres ’08, ’09 hay Eto’0 ’06, U10. Trong các trận đấu giả lập, chỉ số ẩn Sút xoáy thường được huấn luyện viên ưu tiên, bởi cầu thủ có tỷ lệ dứt điểm thành bàn hơn thay vì “mắm môi mắm lợi” sút thẳng vào người thủ môn đối phương!

Cũng vì độ ảo diệu Sút xoáy mà cầu thủ có chỉ số ẩn này thường có pha dứt điểm tinh tế và khó tin như là Henry ’06, ’07, Messi ’14, WC, Ronaldinho ’06, ’07. Họ là cầu thủ dễ lập siêu phẩm, có thể tạo sự khác biệt từ cơ hội nhỏ nhoi nhất.

817-5[1]

817-6[1]

Một pha ZD không tưởng của Messi khiến cho thủ môn đứng nhìn!

Một số người cũng cho rằng, chỉ số Sút xoáy tác động tới quả tạt xoáy QA, khiến bóng khó cản phá hơn.

KẾT LUẬN

Nếu chơi chậm, thiên kiểm soát bóng, nên chọn những ST chỉ số ẩn Sút xoáy. Còn những người thích phản công nhanh, chắc chắn Phá bẫy việt vị thích hợp hơn. Tuy nhiên, nếu đối đầu những đối thủ trình độ cao, đôi khi sẽ phải trông chờ những pha xử lý xuất thần cầu thủ, và cầu thủ có chỉ số ẩn Sút xoáy mang lại nhiều bất ngờ hơn với đối thủ của bạn.

Loading...

BÀI VIẾT MỚI

Loading...

CHỦ ĐỀ HOT