Anonymous – Nhóm Hacker nguy hiểm nhất trên thế giới

Ngày 19/08/2015

Anonymous – Nhóm Hacker nguy hiểm nhất trên thế giới. Anonymous là ai? Anonymous là gì? Đó là câu hỏi của một số người? Mọi vấn đề đều có hai mặt tốt và xấu, khi chính phủ coi Anonymous như cái gai trong mắt thì khía cạnh khác, họ muốn thay đổi thế giới theo một…

Anonymous – Nhóm Hacker nguy hiểm nhất trên thế giới. Anonymous là aiAnonymous là gì? Đó là câu hỏi của một số người?

Mọi vấn đề đều có hai mặt tốt và xấu, khi chính phủ coi Anonymous như cái gai trong mắt thì khía cạnh khác, họ muốn thay đổi thế giới theo một cách riêng của họ.

Tên tuổi Anonymous ở trong cộng đồng!

Có sự thật là hiện tại, khi cái tên Anonymous nhắc đến khiến hầu hết công ty đau đầu, thậm chí là “đại gia” 2-Tek không ngoại lệ. Trong thế giới hacker giống như thế lực hắc ám, cái tên Anonymous bỗng nhiên trở thành tâm điểm để chỉ trích của mọi dân tình. Nhưng, nhóm hacker liệu có thực sự là xấu xa? Bài viết sau của cây bút Christian Cawley ở trên trang Brighthub sẽ hướng cho bạn thấy góc nhìn khác về cái tên tuổi lừng danh này.

anonymous[1]

Trước hết về thuật ngữ “tin tặc” ám chỉ Anonymous thì không hoàn toàn công bằng. Việc đột nhập trang dịch vụ, ngân hàng lớn tìm kiếm thông tin mục đích lấy lợi bất chính đó là hành động phi pháp, đáng lên án. Nhưng thực tế, Anonymous lại chưa bao giờ có những hành động như vậy.

Slogan “Anonymous” nó mang ý nghĩa?

Cái tên hoàn toàn phù hợp. Nếu như bạn không muốn công khai danh tính mình, không muốn những thứ bạn làm ở trên thế giới ảo ảnh hưởng tới cuộc sống thực, bạn là người “vô danh”. Thành viên Anonymous tới từ nhiều cộng đồng khác nhau, bản sắc khác nhau nhưng đều giữ kín thông tin về mình. Chính nhờ điều này đã giúp Anonymous tránh cáo buộc nhà chức trách, dù một số thành viên bị bắt giữ vì lời kết tội bị vi phạm pháp luật trực tuyến.

Đúng thế, không ai đại diện toàn bộ Anonymous. Những khi cần, mọi thành viên có thể yên tâm rút lui vào trong bóng tối an toàn.

anonymous_2[1]

Đồng thời, hệ quả khác quân số Anonymous gia tăng nhanh chóng, khiến cho sức mạnh nhóm nhân lên đáng kể không hề có lời cảnh báo. Họ không cần khó khăn tạo dựng botnet như các tổ chức tội phạm trên mạng khác. Ngược lại, các tình nguyện viên này đều tự nguyện làm botnet, cá nhân bình thường dễ dàng tham gia cuộc chiến dẫu chỉ… cho vui. Đây là điểm khác biệt của Anonymous và những nhóm tội phạm.

Phá hoại hay là khủng bố?

Anonymous đã từng bị nhận định chính là khủng bố, phá hoại. Thậm chí, còn bị liệt vào trong danh sách dính líu tới những phần tử nguy hiểm phải bắt giữ. Tuy nhiên, công nhận rằng Anonymous không làm gì ngoài việc khiến cho các website gián đoạn thời gian ngắn, quản trị viên đều có thể khôi phục bình thường khi “cơn bão” lướt qua.

ecetia-com-files-2011-04-anonymous2[1]

Do vậy, vô lý khi gọi Anonymous chính là khủng bố (nếu phá hoại thì có thể). Mục tiêu thường là tập đoàn lớn với sự kiện người ta đặt dấu hỏi. Đúng hơn là hành động Anonymous mang bản sắc biểu tình online, thể hiện tiếng nói, quan điểm tổ chức. Như khi 1 người say rượu nổ súng ở hệ thống Bay Area Rapid Transit (BART) – trang chủ BART bị đánh sập để cảnh báo rằng, sự an toàn khách hàng xem nhẹ ra sao, ít nhất nhìn thấy khía cạnh an ninh trực tuyến rất lỏng lẻo.

Hay trong tình huống khác, Anonymous đã kêu gọi biểu tình chống hành vi cư xử không thỏa đáng một nhóm an ninh đối với người đàn ông đã khuất. Nhiều người đã tham gia sự kiện với chiếc mặt nạ Guy Fawkes, biểu tượng quen thuộc. Điều đó giúp thể hiện 2 mặt khác nhau tồn tại song song. Với chiếc mặt nạ bạn là người yêu cầu công lý. Còn đã tháo ra, bạn là cá nhân bình thường ở trong cuộc sống thường nhật.

Anonymous và những mục đích hành động

Dễ dàng điểm qua loạt phong trào phản đối Anonymous đóng vai trò quan trọng ở sau bức màn. Vấn đề đó là, Anonymous có quyền thực hiện hay không? Và có khả năng ngày nào đó, thành viên Anonymous lợi dụng sức mạnh cả khối cho lợi ích một cá nhân?

anonymous2-e1347389675424[1]

Đây là câu hỏi phức tạp, song nếu như đứng trên góc độ khác mọi việc lại khá đơn giản. Theo thành viên nhóm, thứ khiến họ, các tổ chức liên quan bận tâm đó là những thứ họ sẽ làm. Anonymous không muốn điều gì bất cập trôi qua mà không cố gắng thay đổi tình hình. Họ hoạt động để thỏa mãn lợi ích riêng chính họ. Đúng thế, lợi ích này chính là ham muốn thay đổi thế giới hướng theo phong cách riêng, dựa vào sức mạnh cộng đồng trực tuyến.

Thật khó phản bác hay là giám sát lý luận trên, tuy nhiên Anonymous luôn giữ nguyên tắc là hành động theo số đông. Khi mục tiêu nêu ra, cần nhận sự đồng ý hầu hết thành viên nhóm thì phi vụ tiến hành. Tức là xét theo khía cạnh nào đó, Anonymous diện cho ý chí tập thể, lợi ích là lợi ích chung.

Loading...

BÀI VIẾT MỚI

Loading...

CHỦ ĐỀ HOT