Giải thích về sự xuất hiện lựa chọn “dị” Kennen vị trí xạ thủ

Ngày 24/10/2015

Fnatic đã gây một bất ngờ cho mọi người trong tuần thi đấu thứ 2 của CKTG 2015 khi đưa một lựa chọn “dị” nhất mùa giải. Trong trận đấu cùng Cloud 9, khi đội chủ nhà lựa chọn Kennen cùng Gnar trong lượt chọn thứ 2, nhiều người nghĩ rằng sẽ là Kennen hỗ trợ, vị trí…

Fnatic đã gây một bất ngờ cho mọi người trong tuần thi đấu thứ 2 của CKTG 2015 khi đưa một lựa chọn “dị” nhất mùa giải.

Trong trận đấu cùng Cloud 9, khi đội chủ nhà lựa chọn Kennen cùng Gnar trong lượt chọn thứ 2, nhiều người nghĩ rằng sẽ là Kennen hỗ trợ, vị trí quen thuộc với vị tướng này, đặc biệt đi chung cùng Kalista. Nhưng ngay sau đó, Fnatic đã chọn Shen và Viktor, thì người xem bắt đầu thấy rối trí. Liệu sẽ là Gnar vị trí xạ thủ? Hay máy Rekkles gặp vấn đề, cuối cùng giai đoạn Cấm Chọn phải buộc bắt đầu lại chăng? Nhưng không, ở vài giây cuối cùng, Kennen được khóa lại vị trí của Rekkles. Đó thực sự là một Kennen xạ thủ.

Lợi thế từ thể thức giải đấu

Điều đầu tiên chúng ta cần nhớ, Fnatic không lựa chọn Kennen xạ thủ tuần thi đấu đầu tiên, khi các trận được chia ra những ngày khác nhau. Tuần thứ 2 thì khác, tất cả trận đấu một bảng thi đấu cùng một ngày. Điều đó nghĩa là, các đối thủ Fnatic có ít thời gian hơn nghiên cứu, tìm cách khắc chế vị tướng Kennen xạ thủ. Đây là lợi thế không nhỏ cho Fnatic, và họ sử dụng ở 2 trận đấu cùng Cloud 9 cũng như là Invictus Gaming, đồng thời buộc cho Ahq tước đi Kennen, xem ra không thực sự thoải mái khi đối mặt vị tướng này.

Sau vòng bảng, Fnatic đã lộ ra nhiều con bài hơn họ muốn. Với các lựa chọn không chính thống thế này, mới lạ sẽ mai một theo thời gian. Những đội tuyển nghiên cứu và chuẩn bị thật tốt hơn. Người ta đã bắt đầu nghi ngờ khả năng lựa chọn này xuất hiện trong vòng đấu loại trực tiếp. Thuốc thử thực sự cho Kennen xạ thủ đến khi Fnatic tiếp tục sử dụng trong trận đấu cùng Edward Gaming, cụ thể ván đấu đầu tiên. YellOwStaR và đồng đội đã chứng minh, Kennen xạ thủ không có gì xa lạ, ít nhất đối với họ.

Sát thương vô hình đó là sức mạnh lợi hại nhất!

Nhìn bộ kỹ năng Kennen, có thể thấy, có ít sát thương vật lí được cộng thêm. Chính xác chỉ nội tại chiêu Giật Sét (W) gây thêm sát thương phép dựa trên 40% sát thương vật lí bậc đầu tiên (80% khi nâng tối đa). Giai đoạn đi đường, với lượng sát thương cộng thêm này tương đối đáng kể lúc trao đổi chiêu thức.

Ở cấp độ 6, chỉ thanh kiếm Doran, mỗi 5 đòn đánh thường, Kennen gây được thêm 52 sát thương. Với Huyết Trượng, thì sát thương tăng lên là 58, với Gươm Hải Tặc, tăng lên là 67, cao hơn đó là thanh kiếm B.F. Nếu như canh thời gian thích hợp khi tấn công, Kennen có thể kích hoạt được nội tại từ 2 lần trở lên.

Ngoài ra còn một yếu tố mang lại thành công vị trí Kennen xạ thủ, là Tốc Độ Sấm Sét (E). Nó giúp tăng tốc độ di chuyển, và còn tác dụng khác ít người để ý của kỹ năng này đó là lượng giáp và kháng phép được cộng thêm. Những cấp đầu tiên, Tốc Độ Sấm Sét tăng 10 giáp và kháng phép 4 giây, bằng nội tại Graves khi đủ điểm cộng dồn cấp độ 1. Rekkles nâng tối đa Tốc Độ Sấm Sét sau khi Giật Sét đã nâng tối đa. Có nghĩa ở cấp 13, anh ta có 50 giáp và kháng phép mỗi khi sử dụng Tốc Độ Sấm Sét, khiến cho Kenen trở thành xạ thủ vô cùng cứng cáp, cho phép sử dụng cả chiêu cuối Tốc Biến thẳng ngay giữa đội hình đối phương không sợ bốc hơi quá nhanh. Tuy nhiên Tốc Độ Sấm Sét cũng có yếu điểm khiến Kennen trong trạng thái không thể đánh thường 2 giây. Nhưng mục đích của kỹ năng này là giúp cho chọn được vị trí đẹp dành cho chiêu cuối, nên không ảnh hưởng nhiều đến Kennen xạ thủ.

ad-kennen-1[1]

Cùng lượng sát thương đột biến và khả năng chống chịu khá nhờ bộ kỹ năng, còn có lượng sát thương vật lí và tốc độ đánh khá cao. Và hơn hết Kennen sử dụng nội năng, không lo vấn đề hết năng lượng. Kennen hoàn toàn có thể làm choáng liên tục với nội tại Dấu Ấn Sấm Sét. Những điều này khiến Kennen trở thành kẻ “ăn hiếp đường” vô cùng mạnh.

Kennen xạ thủ được hưởng lợi nhờ lối lên trang bị Gươm của Vua Vô Danh – Cuồng Cung Runaan, mang lại nhiều lợi ích hơn hướng lên Vô Cực Kiếm như thông thường . Có nghĩa là, Kennen không chỉ mạnh giai đoạn đi đường mà đạt ngưỡng sức mạnh sớm hơn xạ thủ khác, đồng thời đảm bảo sát thương nếu trận đấu kéo dài. Cùng 2 trang bị kể trên, nội tại chiêu Giật Sét được liên tục kích hoạt dễ dàng, khi đó Kennen có thể gây lượng sát thương lớn.

Khả năng kiểm soát trong giao tranh

Chắc rằng bạn vẫn nghĩ, “Kể cả lượng sát thương đó, vẫn chưa hiểu tại sao chọn Kennen mà lại không phải các tướng như là Kalista, xạ thủ cũng có khả năng để đè đường, lên trang bị hướng Gươm của Vua Vô Danh – Cuồng Cung Runaan”. Bạn nói đúng, đúng là Kalista mạnh hơn Kennen hầu hết trường hợp. Tuy nhiên đặc biệt với Fnatic, Kennen rất hiệu quả.

Những khu vực khả năng gây sát thương thường bị bỏ qua nhiều nhất trong giao tranh. Vấn đề không phải bạn gây bao nhiêu sát thương, mà bạn CÓ THỂ gây ra được bao nhiêu. Lượng sát thương tiềm năng này tạo ra từ các khu vực, nơi đối phương khó có thể lao lên để tấn công, trừ khi là chúng muốn tự bị hạ gục nhanh chóng. Tiêu biểu nhất sử dụng gần đây, là Veigar với Bẻ Cong Không Gian (E), tạo một khu vực nguy hiểm xung quanh những công trình đảm bảo rằng đội mình an toàn phá trụ.

Ví dụ khác, là đội hình KT Rolster sử dụng xoay quanh Kog’Maw. Họ chấp nhận bỏ “Juggermaw” quen thuộc, thay vào đó những vị tướng tập trung khả năng tạo các khu vực cản đường đối phương tiếp cận xạ thủ chủ lực. Với Azir và Ekko đi rừng, cơ bản họ tạo một lớp bảo vệ vô hình để cho Arrow được bắn. Đây là đội hình cực mạnh, giúp KT đang leo lên cao trên bảng xếp hạng LCK giai đoạn giữa mùa, đến khi Ekko đi rừng nhận đợt giảm sức mạnh, các đối thủ bắt đầu cấm Azir của Nagne.

Lựa chọn Kennen cũng tương tự vậy, nhưng thiên hướng tấn công mạnh mẽ hơn nhiều. Nếu nhìn lại những vị tướng Fnatic dùng  cùng với Kennen, sẽ thấy cả một chiến thuật riêng đứng đằng sau đội hình. Trong 3 lần Kennen xuất hiện, Febiven đều sử dụng Viktor, và 1 trận Huni dùng Jarvan IV đường trên.

Cả Viktor và Jarvan IV có khả năng tạo những khu vực ngăn cản được đối phương ép giao tranh, bắt lẻ dễ dàng hơn, khắc chế tốt đội hình lao vào. Với Jarvan IV hoàn toàn có thể nhốt được xạ thủ đối phương, để Kennen bật Bão Sấm Sét (R) gây ra sát thương bên trong Đại Địa Chấn vẫn đảm bảo an toàn ở bên ngoài bức tường. Và Viktor cũng làm được điều tương tự với Trường Trọng Lực (W), chồng thêm chiêu cuối Bão Điện Từ.

Còn yếu tố nữa, là lối lên trang bị Febiven cả 3 trận đấu cặp Kennen. Thay vì lên khả năng dồn sát thương mạnh với Vọng Âm Luden, anh lựa chọn Song Kiếm Tai Ương, để tăng lượng DPS (sát thương được gây ra mỗi giây – ám chỉ khả năng gây sát thương liên tục, ổn định) bù đắp sự thiếu hụt DPS của Kennen so với xạ thủ khác về cuối trận.

Liệu có được tiếp tục xuất hiện?

Không còn gây bất ngờ, Fnatic có thể gặp rắc rối khi đối thủ chơi chiến thuật khắc chế Kennen xạ thủ, nếu như tiếp tục sử dụng. Tuy nhiên Kennen vẫn là vị tướng đa năng, Fnatic có thể chọn sớm không nhất thiết khóa lại vị trí xạ thủ. Khi chiêu cuối Sivir đã giảm sức mạnh, Ashe yêu cầu bảo vệ đồng đội nhiều hơn, những gì Fnatic đã dành cho Rekkles, Kennen xạ thủ sẽ là sự lựa chọn rất tốt.

ad-kennen-2[1]

Sẽ khá bất ngờ khi Fnatic không sử dụng Kennen xạ thủ trong ít nhất 1 lần trận bán kết. KOO Tigers may mắn khi cả Smeb lẫn GorillA rất thuần thục Kennen, họ có thể tước vị tướng này nếu muốn. Tuy nhiên, điều đó đồng nghĩa việc Fnatic có thể lựa chọn vị tướng ưu tiên khác.

Điều cuối cùng quan trọng nhất, Kennen xạ thủ phù hợp phong cách thi đấu Fnatic tới mức hoàn hảo. Hai người đường đơn khả năng gánh được đồng đội cực tốt, Rekkles chơi vị tướng đa dụng, bảo vệ bản thân tuyệt vời, khiến đội hình Fnatic toàn diện hơn. Kennen xạ thủ sẽ không làm thay đổi meta giống cặp Ashe – Malphite của KOO Tigers, nhưng đối với Fnatic, đây vẫn sẽ là lựa chọn cực mạnh.

Loading...

BÀI VIẾT MỚI

Loading...

CHỦ ĐỀ HOT